Thị trường đất nền tại Tp.HCM có phần sôi nổi

Trong vài tháng đầu năm, thị trường đất nền tại Tp.HCM có phần sôi nổi, có nhiều giao dịch. Lý do thị trường đất nền có phần tăng lại là do căn hộ có phần trầm lắng hơn do dư nhiều nguồn cung. Nguồn cung của khu đô thị kiến tường central mall hiện tại đã tăng […]

Trong vài tháng đầu năm, thị trường đất nền tại Tp.HCM có phần sôi nổi, có nhiều giao dịch. Lý do thị trường đất nền có phần tăng lại là do căn hộ có phần trầm lắng hơn do dư nhiều nguồn cung. Nguồn cung của khu đô thị kiến tường central mall hiện tại đã tăng khoảng 42%. Tuy nhiên cũng có một số phần đất nền vẫn chưa bán được đa phần là các nền biệt thự, diện tích lớn, giá bán cao nên thanh khoản khó hơn và tập trung ở các quận Gò Vấp, quận 9, Bình Tân.
 

[IMG] ​


Do lượng nguồn cung tăng quá nhiều, quỹ đất lại không còn nhiều các quỹ đất ở xa trung tâm hoặc hạ tầng chậm phát triển cho nên nhiều chủ đầu tư không dám liều lĩnh rót tiền vào những khu vực này, khi mà chưa có quy hoạch hạ tầng vững mạnh, khách hàng, dân đầu tư thì cũng không mặm mà xuống tiền cho những khu vực kém tiềm năng. Thêm vào đó vấn đề thủ tục cấp phép kéo dài và nhiều phát sinh nhiều thứ cộng thêm những rắc rối trong bồi thường khiến nhiều dự án đất nền dự kiến sẽ chào bán trong quý này đành lỗi hẹn với thị trường.

Nói đến về nhà phố thì cũng đang là xu hướng của nhiều công ty môi giới, vì dự án kiến tường central mall thường rơi vào tình trạng bị giới đầu cơ săn hàng, găm hàng để bán chứ không xây dựng như cam kết gây ra không ít khó khăn cho chủ đầu tư. Vì vậy chuyển đổi từ đất nền sang biệt thự/nhà phố phần nào hạn chế tình trạng hoang hóa, thúc đẩy hình thành sớm các khu dân cư sôi động, tạo đầu ra thông thoáng hơn.

Các dự án biệt thự và nhà phố tại Tp.HCM hiện đang có giao dịch mua bán tốt hơn so với đất nền. Nhiều dự án nhà phố/ liền kề như Cityland Center Hills, Park Hills City ( Gò Vấp), Villa Park, Golf Park, Park Riverside (quận 9), CityLand Riverside (quận 7) ghi nhận giao dịch tăng so với quý trước. Cụ thể, tổng lượng giao dịch ở phân khúc biệt thự/nhà phố tăng khoảng 113% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, đáng chú ý là phân khúc nhà phố/nhà liền kề chiếm tới 82% số lượng giao dịch. Giao dịch biệt thự/nhà phố khởi sắc phần nhiều tập trung tại ba dự án mới vừa gia nhập thị trường với tổng số sản phẩm biệt thự/nhà phố tại thị trường sơ cấp là 1140 căn. Nguồn cung mới cũng giúp sản phẩm phân khúc này đa dạng, tăng sự lựa chọn đối với khách hàng và phần nào đảm bảo sự ổn định về giá bán.

Trở lại với thị trường đất nền, các chuyên gia bất động sản cho rằng, dù giao dịch phân khúc này đang chững nhưng những tài sản gắn liền với đất có giá cả hợp lý, vị trí tốt, giao thông thuận tiện, tiện ích đầy đủ vẫn có sức hút lớn đối với người mua nhà. Với giới đầu tư có tài chính dư dả, họ cũng luôn ưa chuộng các sản phẩm đẳng cấp nên nếu đáp ứng được nhu cầu về nguồn cung thì thị phần đất nền sẽ sớm có những chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

Cũng có nhiều rủi ro khi mua nhà phố "vịt trời". Điển hình là vợ chồng anh Minh ngụ tại TP.HCM khi thấy được thông tin đã vui mừng như bắt được vàng khi đọc được tin rao bán nhà ở trên tờ báo giấy. Quảng cáo đưa thông tin “ngôi nhà diện tích đất 70m2, xây kiên cố tại quận 8, sổ đỏ chính chủ, giá chỉ 3 tỷ đồng”. Ngôi nhà hoàn toàn phù hợp với nhu cầu và điều kiện mà anh tìm kiếm bấy lâu nay. Ngay lập tức, anh Minh gọi điện đến chủ nhà và hẹn gặp để tiến hành trao đổi mua nhà.

Vì tin tưởng vào những lời rao bán của chủ nhà, vợ chồng anh Minh quyết định đặt cọc trước 300 triệu đồng, số tiền còn lại sẽ thanh toán cho chủ nhà vào tuần tới khi thực hiện giao dịch mua bán. Nghĩ sắp mua được ngôi nhà ưng ý với giá phải chăng nhưng không ngờ mấy hôm sau, anh Minh tìm hiểu đã phát hiện ra nhiều thông tin bất lợi cho mình. Sổ đỏ chỉ ghi diện tích ngôi nhà 48m2 trong khi diện tích đất lên đến 70m2. anh Minh ngay lập tức gọi điện cho chủ nhà thì được trấn an rằng, việc diện tích trong sổ đỏ nhỏ hơn so với thực tế là do cơ quan chức năng sai sót. Sau khi mua, chủ nhà sẽ giúp anh Minh đính chính lại thông tin này.

Một vấn đề mà anh lăn tăn nữa là 3 ngôi nhà liền nhau chung tường, chung móng nếu có xây lại chắc chắn sẽ rất khó khăn. Lo lắng trước các thông tin này, lập tức, anh Minh yêu cầu chủ nhà hoàn trả lại khoản tiền đã đặt cọc. Nhưng phía người bán lại cho rằng, anh Minh đã tìm hiểu kỹ trước khi mua nhà nên không có việc hoàn trả tiền đặt cọc. Số tiền 300 triệu đồng sẽ mất trắng nếu anh không đồng ý mua nhà.