Kẻ Thù Lớn Nhất Đời Người Là Chính Mình

Nhiều người trong chúng ta dành nửa đầu cuộc đời để vượt qua người khác, nửa đời còn lại phải đấu tranh với chính mình. Sự cứng nhắc, bướng bỉnh và tầm nhìn hạn hẹp trong nửa đầu cuộc đời ắt hẳn sẽ khiến nhiều người phải trả giá khi đã sang đến “dốc bên kia” của cuộc đời.

Kẻ thù lớn nhất của đời người là chính mìnhKẻ thù lớn nhất của đời người là chính mình

Những năm đầu của cuộc đời, chúng ta đã trải qua khó khăn và vượt biết bao chướng ngại vật, trên con đường mà ta đi qua đầy rạng rỡ và tự hào. Trong nửa sau của cuộc đời, chúng ta đột nhiên trở nên cô đơn và xung quanh ngày càng có ít đối thủ. Đột nhiên nhìn lại, chúng ta mới thấy rằng đối thủ duy nhất là chính mình. Việc bạn có thể tiếp tục rực rỡ và thành công ở nửa sau của cuộc đời phụ thuộc vào việc bạn đã sẵn sàng vượt qua chính mình hay chưa.

1. Đánh bại sự kiêu ngạo

Như thế nào là kiêu ngạo ? Khi một người không thể che giấu sự ngu ngốc của mình, đó là sự kiêu ngạo. Sự kiêu ngạo là thuộc tính cơ bản của con người, là điều đầu tiên trong bảy tội lỗi của loài người. Bất cứ ai có một chút thành tích cũng đều có thể trở nên kiêu ngạo vì điều đó.

Đánh bại sự kiêu ngạoĐánh bại sự kiêu ngạo

Đại đa số mọi người không hạnh phúc vì họ giàu có, thông minh hay xinh đẹp, mà hạnh phúc vì nghĩ rằng mình giàu hơn, thông minh hơn, xinh đẹp hơn những người khác. Do đó, có một thuộc tính cơ bản trong bản chất con người: Thích cảm giác bản thân vượt trội.

Có nhiều người thích nói về bản thân trước đám đông

Thực tế, chúng ta có thể thấy rất nhiều người tự đặt bản thân ở một vị trí cao hơn so với những người khác. Họ liên tục nói về những thành tựu cá nhân, rao giảng đạo lý trong khi “nhìn xuống” những người xung quanh. Thực chất họ không cố gắng “truyền cảm hứng” hay đưa ra các bài học thực sự mà là đang tận hưởng “sự vượt trội” của mình. Đây là biểu hiện cơ bản của sự kiêu ngạo.

Những người kiêu ngạo thực ra lại là những người ngu ngốc nhất. Họ luôn cố gắng hết sức để tạo ra cảm giác vượt trội, và một khi cảm giác vượt trội này được hình thành, điểm yếu của họ cũng được hình thành. Nó khiến họ đắm chìm trong sự ngưỡng mộ của người khác và không thể tự thoát ra.

Lời nói dối khen ngợi

Một số người chỉ cần giả vờ hợp tác để khen ngợi họ, khiến họ có thể tiếp tục thưởng thức về sự vượt trội của bản thân, dần dần những người này trở nên thiếu tỉnh táo để nhận ra thực tế. Họ chỉ có thể nhìn thấy nụ cười của những người đang giả vờ ngưỡng mộ họ chứ không nhận ra “con dao giấu trong tay áo” của người khác. Do đó, những người kiêu ngạo luôn dễ dàng bị người khác sử dụng và thao túng.

Lời nói dối khen ngợiLời nói dối khen ngợi

Những gì bạn nhìn thấy có thể chỉ là một phần của họ, còn họ đã nhìn thấu bạn và bất cứ lúc nào cũng có khả năng làm tổn thương bạn. Vì thế, những người kiêu ngạo sẽ dễ bị đánh bại bởi những người khác mà không cần một cuộc chiến nào.

Sự kiêu ngạo thường sẽ đặt con người vào tình huống nguy hiểm. Trong nửa đầu của cuộc đời, bạn phải vượt qua được sự kiêu ngạo của chính mình.

2. Vượt qua định kiến

Hầu hết mọi người đều sống trong định kiến ​​riêng cá nhân. Bản chất của định kiến ​​là do mức độ nhận thức của một người về thế giới bên ngoài còn quá nông cạn, vì vậy anh ta thích “dán nhãn” với mọi người và sự vật, sự việc xung quanh.

Ví dụ , chỉ với một hành động của người khác, họ đã có thể đưa ra kết luận về bản chất cho người đó. Suy đoán vô lý cùng với quan điểm quá chủ quan và chỉ chấp nhận một số sự thực có chọn lọc thực sự là những biểu hiện của sự thiếu hiểu biết.

Vượt quan định kiếnVượt quan định kiến

>> Có thể bạn quan tâm: Hải Giang Merry Land | Long Phú Villa

Ai cũng có định kiến riêng mình

Mọi người đều có định kiến ​​cố hữu, đó là một trong những thuộc tính cơ bản của con người. Những người có định kiến ​​trong lòng sẽ không bao giờ có thể nhìn thấu sự thật và càng không thể nhìn rõ bộ mặt thật của con người. Sự cứng nhắc, bướng bỉnh và tầm nhìn hạn hẹp ắt hẳn sẽ khiến họ phải trả giá.

Muốn thực sự trưởng thành, chín chắn, chúng ta nhất định phải vượt qua được những định kiến ​​của bản thân. Nên nhìn nhận đúng sai từ bản chất sự việc chứ không phải từ tầm nhìn hạn hẹp của mình.

Một khi buông bỏ được định kiến, bạn có thể nhìn nhận thế giới tốt hơn và có ý thức rõ ràng về bản chất con người, đây là cơ sở giúp cho chúng ta có thể đưa ra những quyết định chính xác.

3. Đánh bại tham vọng của bản thân

Đánh bại tham vọng của bản thânĐánh bại tham vọng của bản thân

Trong nửa đầu của cuộc đời, động lực của chúng ta chủ yếu đến từ những ham muốn khác nhau, và chúng ta được dẫn dắt bởi những ham muốn ấy. Trong nửa sau của cuộc đời, chúng ta phải học cách kiểm soát ham muốn của mình, thay vì tiếp tục bị điều khiển bởi những ham muốn.

Tham vọng có thể nhận và gửi, cũng có thể ẩn đi, nhưng cũng giống như không khí, tham vọng một khi được đốt cháy thì không thể bị dập tắt. Trong nửa đầu cuộc đời, tham vọng dễ dàng điều khiển chúng ta. Nhưng trong nửa sau, chúng ta phải học cách làm chủ của tham vọng. Để vượt qua được tham vọng của bạn thân, con người phải học cách kiểm soát nó.

HTLand.vn

Xem thêm

 • giaotiep

  25 NGUYÊN TẮC VÀNG TRONG GIAO TIẾP ỨNG XỬ

  1. Dù là bạn bè thân thiết, cũng đừng luôn trêu chọc sự béo phì hay xấu xí của người khác. 2. Khi người ta hỏi bạn “làm sao thế” thì đại đa số chỉ vì thỏa mãn sự hiếu kỳ, không phải muốn giúp đỡ bạn đâu. 3. Người ta nhắn tin nhất định […]

 • dung di theo dam dong

  Luôn Ghi Nhớ Khắc Vào Tim

  Mỗi người đều phải có một câu châm ngôn trong cuộc đời mình bước 1. Người tiên phong không lựa chọn đường đông người mà cần tìm đúng đường. 2. Mỗi một viên gạch đặt xuống làm móng phải thật chắc. Lựa chọn người đồng hành khởi nghiệp cùng trái tim cùng chí hướng. 3. […]

 • cach day tre

  5 KHÔNG TRÁCH, 6 KHÔNG MẮNG

  Trẻ con hẳn có lúc làm sai, nhưng trách mắng trẻ cũng phải có nghệ thuật và phương pháp. Lời nói ra như xô nước hắt đi, người hắt có thể quên, nhưng đứa trẻ bị hắt chắc chắn sẽ nhớ đến lúc lớn lên. 5 KHÔNG TRÁCH 1. Không trách con cái kém cỏi […]

 • kinh-nghiem-song

  MỘT BÀI THI TUYỂN KỲ LẠ !

  Một chàng trai vừa tốt nghiệp đại học thuộc loại xuất sắc. Anh tự tin dự tuyển vào vị trí quản lý tại một công ty lớn. Anh vượt qua các vòng đầu tiên và đến vòng cuối cùng, đích thân giám đốc phỏng vấn anh để đưa ra quyết định tuyển dụng. Khi xem […]

 • 22-tu-duy-vang-giup-thay-doi-van-menh

  22 Tư Duy Vàng Giúp Thay Đổi Vận Mệnh

  Sau đây HTLand sẽ đưa ra 22 tư duy vàng giúp tâm bạn thay đổi trước những hoàn cảnh khó khăn. Sau đây chỉ là những ý kiến tham khảo, mời bạn đọc lắng nghe! Nhà phố biệt thự khu đô thị Phúc An City Hóc Môn ở đâu? Biệt thự golf Long An West […]

 • van-menh-la-ket-qua-cua-hanh-dong

  Vận Mệnh Là Kết Quả Của Hành Động – HTLand.vn

  Mời bạn đọc cùng tham khảo một số ý kiến sau đây: Nhà phố biệt thự khu đô thị Phúc An City Hóc Môn ở đâu? Biệt thự golf Long An West Lakes Tân Mỹ Long An ở đâu? Không phải người thông minh nhất thành công, cũng không phải là người ngu ngốc nhất […]

 • Ở Đời Có 2 Thứ Cần Phải Nhớ Để Sớm Thành Công

  1. Có 2 thứ bạn nên tiết kiệm, đó là sức khỏe và lời hứa. 2. Có 2 thứ bạn phải cho đi, đó là tri thức và lòng tốt. 3. Có 2 thứ bạn phải thay đổi, đó là bản thân và nhận thức. 4. Có 2 thứ bạn phải giữ gìn, đó là […]

Đối tác phát triển dự án

Là thương hiệu uy tín trên thị trường bất động sản Việt Nam, HTLAND.VN đã trở thành đối tác tin cậy của hàng loạt công ty, tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản. Trang chuyên phân phối dòng sản phẩm Đất nền, Nhà Phố, Biệt Thự Long An, Củ Chi, Bình Dương, Đồng Nai giá từ 600 triệu đến 10 tỷ, vị trí đắc địa và pháp lý hoàn chỉnh 100%. Website HTLand.vn thường xuyên cập nhật các tin tức mới nhất về thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng, cho thuê và các dòng sản phẩm đất nền mới nhất hàng tuần. Và đồng thời cũng là đối tác chiến lược với một số tập đoàn bất động sản nổi tiếng tại Việt Nam như Vingroup, Novaland, Đất Xanh Group, Trần Anh Group, Hưng Thịnh Corp, MIK, Nam Long Group, Phúc Land, An Gia Group, Danh Khôi Group, Kim Oanh Group, Cát Tường Group, Đại Phúc Group, Donna Coop Đồng Nai…và một số Ngân hàng hổ trợ vay vốn cho các dự án Bất động sản như MB Bank, Vietcombank, Sacombank, SHB, Teckcombank và ACB…Quý khách hàng khi đến với HTLAND.VN chúng tôi cam kết sẽ hổ trợ tốt nhất từ khâu chọn lựa mua dự án và giải pháp tài chính và chuyển nhượng lại cho Quý khách hàng một cách hiệu quả nhất. Bên dưới là một số dự án bất động sản phân khúc Đất nền, Nhà phố và Biệt thự tiềm năng mà bạn có thể tham khảo: