Thành phố Tân An (Long An) chính thức lên đô thị loại II

Theo HTLand.vn – Tỉnh Long An vừa tổ chức thành công Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận “Thành phố Tân An (tỉnh Long An) là đô thị loại II” và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng.

Với vị trí địa kinh tế quan trọng, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và là cửa ngõ nối liền Đông Nam Bộ với khu vực ĐBSCL, phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần cải cách, sự năng động, sáng tạo, thời gian qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Long An đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng: Kinh tế phát triển với tốc độ nhanh và ổn định; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Cải cách hành chính được tăng cường, năng lực cạnh tranh không ngừng nâng lên, năm 2018 xếp ở vị trí thứ 2 trong 13 tỉnh miền Tây và thứ 3 cả nước; đứng thứ 7/63 tỉnh, thành phố về chỉ số cải cách hành chính. 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ

Long An nổi tiếng với nhiều sản phẩm chủ lực chất lượng cao phục vụ xuất khẩu, đặc biệt là lúa gạo. Nhiều sản phẩm nông nghiệp đã trở nên nổi tiếng như gạo nàng thơm Chợ Đào, rượu đế Gò Đen, dưa hấu Long Trì, dứa Bến Lức, đậu phộng Đức Hòa, mía Thủ Thừa, thanh long Châu Thành… Các lĩnh vực văn hóa – xã hội, an sinh xã hội được chăm lo tích cực, an ninh, quốc phòng giữ vững, hệ thống chính trị không ngừng được củng cố; đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao.

Trong những thành công đó, phải kể đến vai trò, vị trí quan trọng của thành phố Tân An là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, khoa học kỹ thuật của tỉnh Long An. Tân An được xem là một trong những đô thị vệ tinh của TP. HCM và là đô thị cửa ngõ của vùng ĐBSCL, có nhiều tuyến giao thông huyết mạch, đường thủy bộ ngang qua.

Những năm qua, nhờ sự quan tâm đầu tư của tỉnh cùng với sự nỗ lực vượt bậc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, thành phố Tân An đã có bước phát triển hết sức quan trọng, kinh tế tăng trưởng nhanh, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng thương mại dịch vụ, công nghiệp xây dựng, có sức cạnh tranh trong nước và thị trường quốc tế, cơ cấu nông nghiệp chuyển đổi nhanh tạo ra hàm lượng sản phẩm có giá trị cao, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân thành phố Tân An được nâng lên rõ rệt.

Bên cạnh đó, tỉnh đã tập trung nguồn lực đầu tư phát triển đô thị nói chung và thành phố Tân An nói riêng, từng bước xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, theo hướng mở rộng không gian phát triển đô thị được chú trọng, hình thành nhiều dự án khu dân cư, đô thị xanh, hiện đại đáp ứng yêu cầu cải thiện nhà ở cho người dân, kiến trúc cảnh quan đô thị được nghiên cứu và tập trung triển khai đã làm thay đổi diện mạo đô thị theo hướng hiện đại mang bản sắc vùng sông nước Nam Bộ. Công tác quản lý đô thị được tăng cường, văn minh đô thị được hình thành, tạo ra bức tranh đô thị ngày càng rõ nét, tô điểm cho thành phố trẻ bên dòng sông Vàm Cỏ Tây một sắc diện tươi mới, văn minh, hiện đại hơn. Từ đó, thành phố Tân An đã khẳng định vai trò là động lực cho phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Long An và các khu vực lân cận.

Ngày 5/9/2019, thành phố Tân An đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Long An. Từ nay, thành phố Tân An được nâng lên một vị thế mới với sức lan tỏa mạnh mẽ, là tiền đề để phát triển thành phố theo hướng văn minh, hiện đại, bền vững, góp phần quan trọng đưa thành phố Tân An thành một đô thị phát triển năng động, toàn diện, bền vững, góp phần đưa Long An khẳng định vị trí và vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội khu vực ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung.

Trong 10 năm qua, thành phố Tân An huy động nguồn vốn từ ngân sách, từ nhân dân và các nhà đầu tư với tổng số tiền hơn 6.600 tỷ đồng, vượt gần 20% chỉ tiêu kế hoạch để thực hiện cho các nhiệm vụ. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng thương mại, dịch vụ, công nghiệp, nông nghiệp. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân hằng năm của thành phố đạt khá cao, đạt hơn 11,5%/năm. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 64,7 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo của thành phố còn 0,9%.

Văn Hậu

TTTBCKVN

Xem thêm

 • Nhà mẫu West Lakes Golf Villas

  Nhà mẫu West Lakes Golf & Villas Đức Hoà Long An

  West Lakes Golf Villas Đức Hoà Long An được phân phối và phát triển dự án Trần Anh Group. Biệt thự nghỉ dưỡng West Lakes Golf Villas tọa lạc tại Số 145, Tỉnh lộ 822, Ấp Chánh, Xã Tân Mỹ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An. Dự án đang được quan tâm nhất hiện nay […]

 • Bản đồ Việt Nam mới nhất năm 2020

  Bản đồ Việt Nam tại htland.vn luôn cập nhật chi tiết và mới nhất, với độ phân giải cao, dễ dàng thu phóng. Mong rằng quý vị sẽ tìm được những thông tin cần thiết tại đây.

 • Bản đồ Thế giới 3D ( Full HD ) mới nhất năm 2020

  Bản đồ Thế giới tại htland.vn được chúng tôi cập nhật liên tục. Nâng cấp hình ảnh với độ phân giải chất lượng nhất, giúp quý vị dễ dàng thu phóng, tìm kiếm thông tin cần thiết.

 • Bản đồ TP HCM bản Full cập nhật mới nhất 2020

  Bản đồ TPHCM thể hiện đầy đủ và chi tiết, luôn cập nhật sớm nhất địa giới hành chính, quy hoạch giao thông, sử dụng đất, của tất cả 19 quận và 5 huyện thuộc Tp. Hồ Chí Minh. Hiện tại Bản Đồ Thành Phố Hồ Chí Minh có tổng cộng 5 khu đô thị lớn, đặt […]

 • Bán đất dự án Phúc An Garden giá “siêu hấp dẫn”

  Dự án HOT nhất Bình Dương Phúc An Garden được đầu tư và phát triển bởi chủ đầu tư Trần Anh Group. Đơn vị này trước đó đã có rất nhiều những dự án thành công vang dội có thể kể đến như: Phúc An City, Solar City, Long Phú Villa, Trần Anh Riverside,… Bởi vậy […]

 • Trung tâm thành phố Tân An, thủ phủ của tỉnh Long An. Ảnh: Nguyễn Luân

  Long An đầu tư hơn 63.000 tỷ đồng xây dựng thành phố Tân An

  Long An quyết định đầu tư hơn 63.000 tỷ đồng để xây dựng thành phố Tân An phát triển theo hướng bền vững và thân thiện môi trường và trở thành đô thị loại I. Với mục tiêu xây dựng thành phố Tân An trở thành thành phố thương mại – dịch vụ hành chính, […]

 • Dự kiến số lượng đô thị trên địa bàn tỉnh Long An theo quy hoạch vùng tỉnh như sau:

  Quy hoạch chung tỉnh Long An: Năm 2030 TP. Tân An sẽ lên đô thị loại I

  Theo HTLand.vn – Theo quy hoạch xây dựng chung, đến năm 2030, toàn tỉnh Long An sẽ có 25 đô thị; trong đó có 1 đô thị loại I (Tân An), 1 đô thị loại II (Bến Lức), 3 đô thị loại III (Kiến Tường, Cần Giuộc, Hậu Nghĩa), 8 đô thị loại IV (Đức Hòa, […]

Đối tác phát triển dự án