Cập nhật tiến độ thi công cao tốc Bến Lức – Long Thành

Cao tốc Bến Lức – Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia, với tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 hơn 31.000 tỉ đồng (bao gồm 636 triệu USD vốn vay ADB), được khởi công tháng 7-2014. Tuyến cao tốc này dài 57,7 km, đi qua các tỉnh Long An, TP HCM và Đồng Nai.

Nhà phố biệt thự khu đô thị Phúc An City Hóc Môn ở đâu?

Biệt thự golf Long An West Lakes Tân Mỹ Long An ở đâu?

Hãy cùng HTLand.vn cập nhật tiến độ thi công dự án Cao tốc trọng điểm này.

Vai trò của cao tốc Bến Lức – Long Thành

Cao tốc Bến Lức – Long Thành là dự án cũng góp phần làm giảm áp lực giao thông trên Quốc lộ 1A, Quốc lộ 51 và rút ngắn thời gian đi từ Long An đến Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu. Đồng thời, góp phần giao thông liên vùng miền Tây và vùng Đông Nam Bộ.

Tuyến cao tốc quan trọng nối thẳng miền Tây (từ H.Bến Lức, Long An) sang miền Đông Nam bộ, nối thẳng với sân bay Long Thành, mà không cần đi qua TP.HCM.

"TiếnCao tốc Bến Lức – Long Thành

Ngoài ra dự án hoàn thành sẽ là cơn sốt về bất động sản dọc theo tuyến đường này, đặc biệt những đoạn qua Nhà Bè TP HCM. Với tuyến đường được hoàn thành việc đi vào trung tâm thành phố trở nên gần hơn những nhà nghỉ dưỡng vùng ven và những khu resort cũng sẽ hình thành.

Bên cạnh đó, đường cao tốc sẽ kết nối với đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu tạo thành một phần của tuyến hành lang kinh tế phía Nam thuộc Tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS) từ Bangkok qua Phnom Penh, TP HCM – Vũng Tàu.

>> Có thể bạn quan tâm: Hải Giang Merry Land | Long Phú Villa

Tiến độ cao tốc Bến Lức – Long Thành hiện tại

Dự án đường Cao tốc Bến Lức – Long Thành đến nay đoạn từ Bến Lức (Long An) đến Hiệp Phước, Nhà Bè (TP.HCM) dài khoảng 20km đã có hình hài đường cao tốc, một số đoạn đã trải nhựa, nhiều cầu đã được bắc qua các sông rạch.

Cao tốc Bến Lức - Long ThànhTiến độ Cao tốc Bến Lức – Long Thành

Theo đó, 4,89 km đường cao tốc đi qua tỉnh Long An gồm hai huyện Bến Lức và Cần Giuộc, 24,92 km đi qua Thành phố Hồ Chí Minh gồm huyện Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ, và 27,28 km đi qua tỉnh Đồng Nai gồm hai huyện Nhơn Trạch và Long Thành. Tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là 31.320 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trên địa bàn huyện Bình Chánh vẫn còn vướng giải tỏa 26 hộ dân và 133 hộ dân ở tỉnh Đồng Nai, việc đẩy nhanh tiến độ đền bù giải tỏa sẽ góp phần bảo đảm hoàn thành tuyến cao tốc này đúng tiến độ.

Dự án đang gặp những khó khăn về tài chính

Theo ghi nhận thực tế ngày 19-3, dọc dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành qua địa bàn TP HCM, nhiều đoạn đã hình thành song vẫn ngắt quãng, chưa liên thông. Trên công trường, không khí thi công cũng vắng lặng. Tại đoạn cao tốc qua huyện Nhà Bè, 2 cây cầu dây văng lớn nhất nước là cầu Bình Khánh (huyện Nhà Bè) và cầu Phước Khánh (tỉnh Đồng Nai) cũng đang dở dang…

Có một thực tế là trước khi gói thầu xây lắp đầu tiên của dự án Cao tốc Bến Lức- Long Thành tiến hành thì chủ đầu tư dự án là Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã nắm trong tay 2 hiệp định vay trị giá hơn 1,2 tỷ USD từ Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) và cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

"TiếnTiến độ dự án Cao tốc Bến Lức – Long Thành

Với phần vốn vay từ JICA thì những khó khăn đã hiển hiện gần 2 năm nay tại các gói thầu J1 (cầu dây văng Phước Khánh); J3 (cầu dây văng Bình Khánh) và J2 (đoạn nối 2 cây cầu). Đến nay gói thầu J1 và J3 lần lượt đạt 76% và 80% giá trị hợp đồng, song trên thực tế các gói thầu này đã dừng thi công.

Hiện tại dự án đang bị chậm tiến độ rất nhiều

Một nguyên nhân nữa là hiện nay, Cao tốc Bến Lức- Long Thành và nhiều dự án khác vẫn chưa xác định được cơ quan chủ quản, thẩm quyền quyết định các vấn đề liên quan đến đầu tư của dự án.

Cao tốc Bến Lức - Long ThànhCao tốc Bến Lức – Long Thành

Cụ thể là đến nay Bộ GTVT và Ủy Ban Quản lý vốn nhà nước chưa thống nhất được đơn vị nào là cơ quan chủ quản, cấp thẩm quyền quyết định các nội dung đầu tư.

Từ đó khiến cho việc điều chỉnh dự án đầu tư, điều chỉnh hiệp định vay, giao kế hoạch vốn đầu tư công, xem xét đầu tư các hạng mục bổ sung sử dụng vốn dư; kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu mới, chủ trương sử dụng nguồn vốn thay thế các nguồn vốn vay khi kết thúc hiệp định…bị bế tắc hoàn toàn.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, Cao tốc Bến Lức – Long Thành sẽ giúp giao thông liên vùng miền Tây và vùng Đông Nam Bộ không cần quá cảnh qua TP HCM, tuyến đường sẽ nối trực tiếp với mạng lưới cao tốc – quốc lộ, hệ thống cảng biển với sân bay quốc tế Long Thành. Đồng thời, dự án cũng góp phần làm giảm áp lực giao thông trên Quốc lộ 1, 51 và rút ngắn thời gian đi từ tỉnh Long An đến TP HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Qua bài viết, hy vọng các bạn sẽ hiểu hơn về vai trò, tiến độ của dự án Cao tốc Bến Lức – Long Thành.

HTLand.vn

Xem thêm

 • quy hoạch quận 13

  Thông tin quy hoạch chi tiết tách Quận 13 thành phố HCM

  Thông tin Quy hoạch tách quận 13 của TP HCM sẽ được công bố trong năm 2020. Chi tiết về việc tách 1 phần các xã của Hóc Môn, Củ Chi để xác lập thành quận 12. Dự kiến, bất động sản khu tam giác vàng này sẽ bùng nổ mạnh mẽ. Nhà phố biệt […]

 • cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây

  Cập nhật thông tin đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây mới nhất 2020

  Dự án cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây là 1 phần trong dự án cao tốc Bắc Nam trục đường bộ xương sống của đất nước qua tỉnh Bình Thuận và Đồng Nai. Cao tốc Bắc Nam qua Bình Thuận sau khi hoàn thành sẽ kết nối với cao tốc TP.HCM – Long Thành […]

 • cao tốc tphcm mộc bài

  Cập nhật tiến độ đường cao tốc TP HCM – Mộc Bài mới nhất 2020

  Quốc lộ 22 đang là tuyến đường duy nhất kết nối TP HCM – Mộc Bài (Tây Ninh), nên cửa ngõ thông thương với Campuchia đang quá tải. Việc xây dựng cao tốc TP HCM – Mộc Bài đang giúp làm giảm áp lực cho tuyến đường, giúp TP HCM và Tây Ninh cũng như […]

 • Cập nhật thông tin quy hoạch đường Vành Đai 4 năm 2020

  Đường Vành Đai 4 sau khi hoàn thành sẽ giải quyết tình trạng giao thông của 5 tỉnh khi tuyến đường này đi qua. Hơn thế sẽ tạo được sự thông thương rất lớn, kinh tế do đó sẽ được phát triển hơn. Nhà phố biệt thự khu đô thị Phúc An City Hóc Môn […]

 • cầu cát lái

  Cập nhật thông tin mới nhất cầu Cát Lái năm 2020

  Dự án cầu Cát Lái có điểm đầu trên đường Nguyễn Thị Định, Quận 2, TP.HCM và điểm cuối kết nối với đường Lý Thái Tổ, khu đô thị Nhơn Trạch, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Hôm nay hãy cùng HTLand.vn cập nhật thông tin mới nhất cầu Cát Lái năm 2020. Nhà phố […]

 • đường vành đai 3

  Cập nhật tiến độ đường Vành Đai 3 năm 2020

  Dự án đường Vành Đai 3 với các phân đoạn dần hoàn thành sẽ tạo mạng lưới giao thông đồng bộ, tạo sự liên kết cho cả vùng. Từ đó, kéo giảm một lượng lớn phương tiện phải đi xuyên tâm qua TP HCM, góp phần giảm áp lực giao thông, đặc biệt là các […]

 • Cao tốc Mỹ Thuận Cần Thơ

  Cập nhật thông tin cao tốc Mỹ Thuận Cần Thơ năm 2020

  Cao tốc Mỹ Thuận Cần Thơ Dự án có tổng chiều dài tuyến khoảng 22,97 km. Đi qua địa phận 2 tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp, sẽ được phân kỳ đầu tư quy mô 4 làn xe với bề rộng nền đường 17 m, vận tốc thiết kế 80 km/h. Với quy mô xây […]

Đối tác phát triển dự án

Là thương hiệu uy tín trên thị trường bất động sản Việt Nam, HTLAND.VN đã trở thành đối tác tin cậy của hàng loạt công ty, tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản. Trang chuyên phân phối dòng sản phẩm Đất nền, Nhà Phố, Biệt Thự Long An, Củ Chi, Bình Dương, Đồng Nai giá từ 600 triệu đến 10 tỷ, vị trí đắc địa và pháp lý hoàn chỉnh 100%. Website HTLand.vn thường xuyên cập nhật các tin tức mới nhất về thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng, cho thuê và các dòng sản phẩm đất nền mới nhất hàng tuần. Và đồng thời cũng là đối tác chiến lược với một số tập đoàn bất động sản nổi tiếng tại Việt Nam như Vingroup, Novaland, Đất Xanh Group, Trần Anh Group, Hưng Thịnh Corp, MIK, Nam Long Group, Phúc Land, An Gia Group, Danh Khôi Group, Kim Oanh Group, Cát Tường Group, Đại Phúc Group, Donna Coop Đồng Nai…và một số Ngân hàng hổ trợ vay vốn cho các dự án Bất động sản như MB Bank, Vietcombank, Sacombank, SHB, Teckcombank và ACB…Quý khách hàng khi đến với HTLAND.VN chúng tôi cam kết sẽ hổ trợ tốt nhất từ khâu chọn lựa mua dự án và giải pháp tài chính và chuyển nhượng lại cho Quý khách hàng một cách hiệu quả nhất. Bên dưới là một số dự án bất động sản phân khúc Đất nền, Nhà phố và Biệt thự tiềm năng mà bạn có thể tham khảo: