Việt Nam cách ly toàn xã hội 15 ngày. Cách ly khác phong tỏa ở điểm nào?

Với những nỗ lực ngăn dịch triệt để, Việt Nam sẽ chiến thắng dịch bệnh

Với những nỗ lực ngăn dịch triệt để, Việt Nam sẽ chiến thắng dịch bệnh

Cách ly xã hội là biện pháp cần thiết vào thời điểm này. Hãy nhìn tình hình dịch bệnh trên thế giới hiện nay

Dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành và ảnh hưởng đến khắp nơi trên thế giới. Tính đến sáng nay, trên toàn thế giới đã vượt mức 850.000 ca dương tính covid-19 với hơn 42.000 ca tử vong. Dịch bệnh hoành hành và gây hậu quả nặng nề trên khắp châu lục, đặc biệt là châu Âu.

Dịch Covid 19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới

Dịch Covid 19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới

Trong tình hình đó, các nước châu Âu như Mỹ, Ý, Đức,… từ văn hóa coi thường khẩu trang, coi trọng tự do đã dần phải thay đổi định kiến và cách ly, phong tỏa từng bộ phận, từng thành phố và thậm chí là phong tỏa cả đất nước để ngăn ngừa dịch lây lan mạnh hơn.

Tại Việt Nam, Chính phủ đã lường trước được những nguy cơ diễn biến dịch covid-19 nên đã tiến hành nhiều biện pháp phòng chống ngay từ đầu. Bắt đầu từ ngày 6/3 khi có sự xuất hiện của bệnh nhân thứ 17, Việt Nam chính thức bước sang giai đoạn mới của dịch, một giai đoạn cam go hơn rất nhiều.

Có thể nói từ ngày 6/3 đến nay, con số trường hợp nhiễm nCoV tại Việt Nam tăng mạnh nhưng vẫn nằm trong dự tính của Chính phủ và đất nước vẫn đang kiểm soát được dịch bệnh. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị đóng cửa tất cả các cửa hàng dịch vụ không thiết yếu đến ngày 5/4, chỉ trừ các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, nhà thuốc, và các cửa hàng cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết. Điều này nhằm hạn chế việc tụ tập đông người, ngăn ngừa việc lây nhiễm chéo trong xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ra chỉ thị toàn quốc cách ly xã hội 15 ngày

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ra chỉ thị toàn quốc cách ly xã hội 15 ngày

Tuy vậy, sau khi chỉ thị được ban hành và các cửa hàng đóng cửa, thì vẫn còn trường hợp người dân tụ tập đông người ở những nơi công cộng như công viên, bãi biển. Trong các công viên tại Hà Nội chứng kiến hàng ngày có rất nhiều người đến chạy bộ, tập thể dục, trong số đó vẫn có những người không đeo khẩu trang. Điều này là vô cùng nguy hiểm khi theo xác suất tính được, vẫn còn khoảng 20 người dương tính Covid-19 đang sống trong cộng đồng.

Bởi vậy, chiều qua ngày 31/3, Thủ tướng Chính phủ chính thức ban hành chỉ thị số 16, yêu cầu toàn quốc thực hiện cách ly xã hội trong 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4. Chỉ thị yêu cầu người dân ở trong nhà, không ra ngoài trừ những trường hợp đi mua thức ăn, thuốc uống và những trường hợp bắt buộc.

Cách ly xã hội sẽ được thực hiện như thế nào?

Theo Chỉ thị số 16, từ 0h ngày 1/4, người dân được yêu cầu không ra khỏi nhà, trừ những trường hợp bắt buộc và những lúc đi mua đồ dùng nhu yếu phẩm. Điều này là vô cùng cần thiết để kiểm soát dịch bệnh. Bởi nếu dịch bệnh lây lan với tốc độ như các nước châu Âu và con số ca nhiễm lên đến hàng ngàn hoặc thậm chí hàng chục ngàn thì nước ta sẽ khó có thể chống đỡ nổi khi nước ta vẫn còn nghèo hơn các nước châu Âu rất nhiều.

Cách ly xã hội là việc làm cần thiết

Cách ly xã hội là việc làm cần thiết

Chính phủ khẳng định cách ly xã hội là việc làm cần thiết. Tuy vậy cách ly xã hội không giống với khái niệm phong tỏa thành phố (phong tỏa là cấm người dân ra khỏi khu vực sinh sống). Nhà nước vẫn chưa tính đến phương án phong tỏa các thành phố lớn như các quốc gia khác đã làm bởi Việt Nam vẫn đang kiểm soát dịch bệnh rất tốt. Nhưng không vì thế mà chúng ta được quyền chủ quan, phải coi dịch bệnh như giặc, coi những người tiếp xúc là những người nhiễm bệnh, như vậy mới dập dịch triệt để.

Khuyến cáo của Bộ Y tế với người dân

Bộ Y tế xác định 2 tuần tính từ giờ đến 15/4 là khoảng thời gian tối quan trọng, quyết định đến sự phát triển của dịch bệnh tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam chính thức áp dụng giới nghiêm nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Bởi nếu không cẩn thận, Việt Nam đang được dự đoán có mô hình phát triển dịch bệnh theo mô hình A với tốc độ lây lan nhanh, và chúng ta cần làm mọi thứ để ngăn không cho điều này xảy đến với đất nước mình. Và khi nói “làm mọi thứ để ngăn dịch”, có nghĩa là bạn nên ở nhà không đi đâu là cách giúp chính phủ và đất nước nhất trong thời điểm này.

Trên đây là một vài số liệu thống kê sơ bộ về tình hình dịch covid 19. Việc chúng ta cần làm lúc này là tin vào chính phủ và tự bảo vệ bản thân thật tốt, hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn, rằng VIỆT NAM QUYẾT THẮNG DỊCH BỆNH!

Thông tin liên hệ

HTLand – Cổng thông tin Bất động sản

Website: https://htland.vn

Xem bài viết cùng chủ đề:

Xem thêm

 • 10 Ý tưởng kinh doanh tại nhà thời đại dịch Covid-19 ?

  Thách thức luôn đi kèm với cơ hội – đây là quy luật bất biến trong kinh doanh. Lý Gia Thành tỷ phú người Hong Kong, một trong những người giàu nhất thế giới đã có một quan điểm nổi tiếng rằng “thương giả vô cực”. 

 • hop-covid-19

  Bộ Y tế đề xuất kéo dài thời gian cách ly xã hội tới 30/4

  Nội dung bài viếtCách ly xã hội là biện pháp cần thiết vào thời điểm này. Hãy nhìn tình hình dịch bệnh trên thế giới hiện nayCách ly xã hội sẽ được thực hiện như thế nào?Khuyến cáo của Bộ Y tế với người dânThông tin liên hệBộ Y tế vừa đề xuất Thủ tướng […]

 • Covid-19

  Hơn 74.000 người chết vì nCoV toàn cầu

  Nội dung bài viếtCách ly xã hội là biện pháp cần thiết vào thời điểm này. Hãy nhìn tình hình dịch bệnh trên thế giới hiện nayCách ly xã hội sẽ được thực hiện như thế nào?Khuyến cáo của Bộ Y tế với người dânThông tin liên hệNgày 7/4/ toàn thế giới ghi nhận hơn […]

 • Ông Boris Johnson

  Sức khỏe xấu đi, thủ tướng Anh được đưa vào ICU

  Nội dung bài viếtCách ly xã hội là biện pháp cần thiết vào thời điểm này. Hãy nhìn tình hình dịch bệnh trên thế giới hiện nayCách ly xã hội sẽ được thực hiện như thế nào?Khuyến cáo của Bộ Y tế với người dânThông tin liên hệThủ tướng Anh Boris Johnson đã được đưa […]

 • Vũ Đức Đam

  LỜI CẢM ƠN CHÂN THÀNH CỦA PHÓ THỦ TƯỚNG VŨ ĐỨC ĐAM

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, tính tới hôm qua(6/4), chúng ta đã trải qua đúng 1 tháng kể từ giai đoạn II. Nếu kể từ ngày phát hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên thì đã qua 2 tháng rưỡi. Thời điểm đó, Việt Nam là một trong số vài nước bị lây […]

 • Hà Nội trong ngày đầu thực hiện cách ly toàn xã hội

  Cập nhật tình hình bệnh nhân nhiễm covid-19

  Tính đến 19h00 ngày 1/4, Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca nhiễm mới. Như vậy, tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam đã nâng lên thành 218 ca. Một thông tin tích cực cùng ngày nữa đó là trong ngày hôm nay, đã có thêm 5 ca bình phục và đủ điều kiện […]

 • Diễn biến dịch covid-19 ngày 30/3 mới nhất

  Tính đến sáng nay ngày 30/3, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 700.000 ca dương tính covid-19 với gần 34.000 ca tử vong, dịch bệnh đang hoành hành không chỉ ở Mỹ mà còn là ở toàn cầu. Số ca nhiễm trong các nước tăng mạnh, các chuyên gia Mỹ cảnh báo số ca […]

Đối tác phát triển dự án

Là thương hiệu uy tín trên thị trường bất động sản Việt Nam, HTLAND.VN đã trở thành đối tác tin cậy của hàng loạt công ty, tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản. Bên dưới là một số dự án bất động sản phân khúc Đất nền, Nhà phố và Biệt thự tiềm năng mà bạn có thể tham khảo.