21km cao tốc từ TPHCM đi Long An sẽ thông xe vào quí 1-2025

(KTSG Online) – Sau thời gian tạm dừng thi công, nhà thầu đã bắt đầu đưa nhân lực, thiết bị đến thi công cao tốc Bến Lức – Long Thành. Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC- chủ đầu tư) cũng đặt mục tiêu hoàn thành và khai thác 21km cao tốc đoạn phía Tây vào quí 1-2025.

INFO-CAO-TOC-LONG-THANH-BEN-LUC-1493x840

Cao tốc Bến Lức – Long Thành dài 58km, đi qua tỉnh Long An, TPHCM và Đồng Nai. Tổng mức đầu tư ban đầu 31.320 tỉ đồng từ nguồn vốn vay (hơn 25.000 tỉ đồng) và vốn đối ứng gần 5.690 tỉ đồng., sử dụng vốn vay ADB, JICA và vốn đối ứng trong nước. Dự án có 11 gói thầu xây lắp gồm đoạn 1 phía Tây (gói thầu A1-A4) sử dụng vốn vay ADB, đoạn 2 (gói thầu J1-J3) sử dụng vốn vay JICA và đoạn 3 phía Đông (gói thầu A5-A7) sử dụng vốn vay ADB. Mặt đường tuyến cao tốc này rộng 24m với 4 làn xe chạy và 2 làn dừng khẩn cấp, tốc độ tối đa 120 km/h.

PHIA-TAY

Cao tốc này được khởi công từ năm 2014 nhưng dừng thi công do có một số thay đổi về chính sách từ năm 2019. Đến tháng 7-2023, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án còn hơn 30.000 tỉ đồng, thời gian hoàn thành đến hết tháng 9-2025.

Trong ảnh là điểm đầu của cao tốc Bến Lức – Long Thành giao với cao tốc TPHCM – Trung Lương tại địa phận tỉnh Long An. Nút giao này được coi là nút giao phức tạp nhất tuyến khi là điểm giao cắt giữa cao tốc Bến Lức – Long Thành, TPHCM – Trung Lương và đường vành đai 3.

bllt-10.jpg

Sau khi thi công trở lại vào cuối năm 2023, các lối lên xuống cao tốc tại nút giao dần lộ rõ hình. Nút giao này thuộc gói thầu A1-1 bao gồm việc thi công phần còn lại của gói thầu A1 (từ km00+600 đến km07+900) do Liên danh Tổng công ty 319 Bộ Quốc phòng – Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam đã trúng thầu. Giá trúng thầu là hơn 447 tỉ đồng, thời gian thực hiện hợp đồng 10 tháng.

Ông Đặng Hữu Vị, Giám đốc Ban Quản lý các dự án đường cao tốc phía Nam thuộc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết, khối lượng thi công toàn dự án đã đạt trên 80% và đặt mục tiêu sẽ hoàn thành vào quý 3-2025. Theo ông Vị, Nam Bộ đã bắt đầu vào mùa mưa nên đơn vị thi công cũng đã có giải pháp để không ảnh hướng đến tiến độ. Trong ảnh là đoạn cao tốc kéo dài 13km (từ nút giao TPHCM – Trung Lương đến quốc lộ 50) đã được trải nhựa, lắp đặt thiết bị điện.

Cách điểm đầu dự án 3km là nút giao của cao tốc với quốc lộ 1. Đại diện VEC cho biết, đoạn phía Tây dài hơn 21km sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng từ quí 1-2025. Việc này giúp giảm áp lực giao thông cho khu vực cửa ngõ của TPHCM và có ý nghĩa đặc biệt với dự án khi có bước chuyển mới.

Khác với khung cảnh hoang hoá khi dừng thi công trước đó, hiện nút giao này đang được công nhân tất bật thi công các lối ra vào cao tốc, lắp đặt hàng rào bảo vệ, thi công đường dân sinh. Khi được thông xe, nút giao này giúp người dân TPHCM tránh được các đoạn cửa ngõ vốn hay kẹt xe khi về miền Tây và ngược lại.

Ông Phạm Minh Cảnh, 60 tuổi, quê An Giang (ngoài cùng bên trái) là công nhân có hơn 10 năm gắn bó với các công trình cầu đường. Ông Cảnh cho biết rất vui khi góp một phần công sức trong quá trình hoàn thiện tuyến cao tốc này. Trong ảnh là nhóm thi công xe lu nền do ông Cảnh là trưởng nhóm, đội xe chịu trách nhiệm hoàn thiện các lối ra vào từ quốc lộ 1 vào cao tốc Bến Lức – Long Thành.

Trong ảnh là một đoạn cao tốc đi trên cao qua địa phận tỉnh Long An. Các hạng mục phụ trợ như biển báo, lưới chống chói, đèn chiếu sáng, vạch kẻ đường đều đã được hoàn thiện và sẵn sàng sử dụng.

bllt-16.jpg

Dù cao tốc Bến Lức – Long Thành chưa hoàn thành nhưng các dự án bất động sản dọc tuyến đã hình thành, chào bán. Bên trái ảnh là một dự án khu dân cư tại Cần Giuộc, Long An có giá từ 45 đến 55 triệu đồng/m2.

bllt-17.jpg

Đây là khu vực cách điểm đầu dự án 13km, cũng là điểm giao cắt giữa đoạn đường đã thảm nhựa và chưa thảm nhựa. Theo ghi nhận, các công nhân đang bắt đầu đo lại tim đường, tập kết máy móc về bãi để thi công. Trong ảnh là cảnh nhóm công nhân nghỉ trưa, ăn cơm tại lều tạm dựng trên công trường dưới cái nắng chói chang. Nhóm công nhân này phụ trách thi công đường dân sinh và lưới hành lang bảo vệ cao tốc.

bllt-17.jpg

Cách nút giao quốc lộ 1 10km là nút giao quốc lộ 50 với cao tốc Bến Lức – Long Thành. Nút giao này thuộc gói thầu XL-A2.2-4 thi công phần khối lượng còn lại và bổ sung của các gói thầu A4 và A2-2. Theo VEC, nhà thầu trúng thầu là Liên danh Tổng công ty 319 Bộ Quốc phòng – Công ty CP 471 – Công ty CP Quản lý và Xây dựng công trình giao thông 236 – Công ty TNHH Thương mại kỹ thuật điện và Xây dựng Hà Nội. Giá trúng thầu là 1.011 tỉ đồng với thời gian thực hiện hợp đồng khoảng 11 tháng tính từ giữa tháng 4-2024.

Đây cũng là nút giao đang được Sở Giao thông Vận tải TPHCM đề xuất mở rộng từ 4 lên 6 làn xe để tránh trường hợp nút giao thành nút thắt cổ chai. Nguyên nhân là do quốc lộ 50 đang mở rộng 6 làn xe nhưng nút giao giữa cao tốc với quốc lộ này chỉ có 4 làn.

Theo quan sát, khu vực nút giao này chưa có công nhân đến thi công. Các thiết bị máy móc cũ nằm trơ trọi, rỉ sét.

Từ nút giao quốc lộ 50 đến nút giao với đường Nguyễn Hữu Thọ dài khoảng 9km. Phần lớn đường trong 9km này được thiết kế đi trên cao bằng cầu cạn.

Tuyến đường công vụ (đường phục vụ thi công dự án) trở thành lối đi tắt của người dân vùng ven TPHCM. Quãng đường này rút ngắn thời gian đáng kể khi đi từ Nhà Bè (TPHCM) đến Cần Giuộc hay Bến Lức (Long An) thay vì đi đường ngoài.

Trong ảnh là hình hài tuyến cao tốc đi qua nút giao Nguyễn Hữu Thọ, cầu Bình Khánh, Phước Khánh. Đi qua cầu Phước Khánh là đến địa phận tỉnh Đồng Nai. Ông Đặng Hữu Vị, Giám đốc Ban Quản lý các dự án đường cao tốc phía Nam thuộc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), cho biết cầu Bình Khánh, Phước Khánh là hai hạng mục quan trọng của dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành. Cũng theo ông Vị, đề xuất của VEC về việc cho phép sử dụng nhà thầu Việt Nam để thi công phần còn lại của gói thầu J3 (cầu Bình Khánh) vẫn chưa được chấp thuận.

Trong ảnh là nút giao Nguyễn Hữu Thọ. Nút giao này được nhà thầu phát quang cây cối để chuẩn bị thi công các hạng mục đường dẫn còn lại.

Cầu Bình Khánh và Phước Khánh là hai cây cầu có tĩnh không thông thuyền cao nhất Việt Nam.

21km cao tốc từ TPHCM đi Long An sẽ thông xe vào quí 1-2025

Công nhân thi công đổ bê tông lan can đường dẫn lên cầu.

Nguồn: https://thesaigontimes.vn/21km-cao-toc-tu-tphcm-di-long-an-se-thong-xe-vao-qui-1-2025/

Xem thêm

 • bds năm 2024

  Chuyên gia dự đoán các dự án BĐS sinh lợi năm 2024 sẽ ở đâu?

  Trong bối cảnh Hội nghị Bất động sản Việt Nam – VRES 2023, chuyên gia dự đoán một đảo chiều tích cực cho thị trường bất động sản năm 2024. Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, nhấn mạnh rằng thị trường sẽ phục hồi mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực […]

 • The Pearl Riverside Bến Lức chào bán với giá 3,5 tỷ đồng/căn

  The Pearl Riverside – Tâm điểm hội tụ dòng chảy thượng lưu

  The Pearl Riverside tọa lạc tại vị trí đắc địa, là tâm điểm hội tụ dòng chảy thượng lưu từ dòng vốn kinh tế đến các cư dân ưu tú. Xung quanh dự án hiện hữu tiềm năng ngoại lực về công nghiệp, hạ tầng giao thông, tập trung các lao động cấp cao đến […]

 • The Pearl Riverside - khu đô thị ven sông tại Bến Lức, Long An

  Đầu tư đúng, trúng quà xịn với biệt thự tại The Pearl Riverside Bến Lức

  Sức hút đầu tư bất động sản đang rầm rộ tại miền Tây Nam Bộ với các sản phẩm tiềm năng. Trong đó, The Pearl Riverside là một trong những dự án đón sóng đầu tư với vị trí đắc địa, hiện nay đang được chủ đầu tư đưa ra nhiều chính sách ưu đãi […]

 • liên minh khu tây

  Ra mắt Liên minh bất động sản khu Tây

  DIENDANDOANHNGHIEP.VN – Ngày 30/5, tại TP.HCM, 15 đại lý phân phối bất động sản hội tụ để liên kết trở thành Liên minh khu Tây nhằm phân phối các dự án trọng điểm ở phía Tây Sài Gòn và các tỉnh lân cận. Các sản phẩm đang phân phối như LA HOME – KING HILL – […]

 • Thực tế Phúc An City

  Sức hút mạnh mẽ của bất động sản khu Tây với đa dạng phân khúc

  Bất động sản Khu Tây đang nổi lên với khả năng phát triển hạ tầng và nhiều phân khúc bất động sản ra đời với mức giá đa dạng, mỏ ra cơ hội an cư và đầu tư đầy triển vọng cho các khách hàng.  Phân khúc biệt thự trên 3 tỷ đồng/căn tại khu […]

 • nhà liền thổ Long An hấp dẫn nhà đầu tư

  Nhà liền thổ Long An hấp dẫn giới đầu tư

  Anh Nhật Minh, quận Bình Tân là một nhà đầu tư có gần 10 năm kinh nghiệm. Sau thời gian trầm lắng thị trường, đầu năm nay, anh bắt đầu “nghe ngóng”, tìm kiếm cơ hội đầu tư mới. Thay vì chọn khu vực nội đô TP HCM như trước, anh Minh chuyển dịch dòng […]

 • Lavilla City

  Tiềm năng cho thuê bất động sản Long An

  Số lượng khu công nghiệp liên tục tăng, lượng lớn chuyên gia, người lao động đổ về Long An tạo động lực cho thị trường nhà đất cho thuê. Phát triển công nghiệp Công nghiệp là ngành kinh tế chủ lực của Long An, duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong thời gian qua. […]

Đối tác phát triển dự án

Là thương hiệu uy tín trên thị trường bất động sản Việt Nam, HTLAND.VN đã trở thành đối tác tin cậy của hàng loạt công ty, tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản. Trang chuyên phân phối dòng sản phẩm Đất nền, Nhà Phố, Biệt Thự Long An, Củ Chi, Bình Dương, Đồng Nai giá từ 600 triệu đến 10 tỷ, vị trí đắc địa và pháp lý hoàn chỉnh 100%. Website HTLand.vn thường xuyên cập nhật các tin tức mới nhất về thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng, cho thuê và các dòng sản phẩm đất nền mới nhất hàng tuần. Và đồng thời cũng là đối tác chiến lược với một số tập đoàn bất động sản nổi tiếng tại Việt Nam như Vingroup, Novaland, Đất Xanh Group, Trần Anh Group, Hưng Thịnh Corp, MIK, Nam Long Group, Phúc Land, An Gia Group, Danh Khôi Group, Kim Oanh Group, Cát Tường Group, Đại Phúc Group, Donna Coop Đồng Nai…và một số Ngân hàng hổ trợ vay vốn cho các dự án Bất động sản như MB Bank, Vietcombank, Sacombank, SHB, Teckcombank và ACB…Quý khách hàng khi đến với HTLAND.VN chúng tôi cam kết sẽ hổ trợ tốt nhất từ khâu chọn lựa mua dự án và giải pháp tài chính và chuyển nhượng lại cho Quý khách hàng một cách hiệu quả nhất. Bên dưới là một số dự án bất động sản phân khúc Đất nền, Nhà phố và Biệt thự tiềm năng mà bạn có thể tham khảo: