Vốn ngoại tiếp tục đổ vào bất động sản tăng mạnh là do thị trường có sức hút lớn

Vốn ngoại vào bất động sản tăng mạnh là do thị trường có sức hút lớn

 Vốn đăng ký của đầu tư trực tiếp nước ngoài vào bất động sản sáu tháng đầu năm 2018 tăng mạnh. Trả lời câu hỏi về vấn đề này, TS. Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, cho rằng điều này là bình thường, do thị trường bất động sản của Việt Nam có sức hút lớn.
Một trong những thống kê mới đây của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KH&ĐT cho thấy sáu tháng đầu năm nay, vốn FDI vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản có sự tăng trưởng mạnh, đạt 5,54 tỉ USD, chiếm 27,3% tổng vốn đầu tư đăng ký; tổng vốn đầu tư đăng ký có yếu tố nước ngoài (bao gồm FDI) ước đạt 20,33 tỉ USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2017.

Với lượng vốn này, bất động sản là lĩnh vực hút vốn ngoại lớn thứ hai, chỉ sau công nghiệp chế biến, chế tạo vào Việt Nam. Hàng loạt các dự án triệu đô, thậm chí là tỉ đô vào bất động được công bố.

Vốn ngoại vào bất động sản tăng mạnh là do thị trường có sức hút lớn

Với sức tăng đột biến như vậy, liệu có gì bất thường khi các nhà đầu tư nước ngoài tỏ ra quá hào hứng với thị trường bất động sản Việt Nam? Để trả lời câu hỏi trên, chúng tôi đã có cuộc trao đổi trực tiếp với TS. Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài về vấn đề này.

 Một trong những điểm đáng chú ý trong thống kê vốn đăng ký FDI sáu tháng đầu năm 2018 là tăng trưởng mạnh nguồn vốn đăng ký vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Điều này có gì bất thường không, thưa ông?

TS. Phan Hữu Thắng: Không có gì bất thường vì bất động sản vốn là một thị trường có sức hấp dẫn lớn, đặc biệt lại là thị trường bất động sản Việt Nam. Nhu cầu về nhà ở, nơi ở của hầu hết các tầng lớp trong xã hội đều đang thiếu, từ người có thu nhập cao tới người có thu nhập trung bình, đến người có thu nhập thấp.

Tất nhiên, ở điểm này hoặc điểm khác, vùng này hay vùng khác sẽ có những nhu cầu khác nhau, có chỗ thừa, chỗ thiếu, nhưng nhìn chung thì nhu cầu về nhà ở của chúng ta còn rất lớn vì mới trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển.

Vậy, nguyên nhân nào đã thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tăng mạnh đầu tư vào lĩnh vực bất động sản thời gian gần đây,thưa ông?

Như tôi vừa nói ở trên, trước tiên là vì thị trường bất động sản ở Việt Nam mới ở buổi sơ khai, còn nhiều tiềm năng để phát triển, đầy sức hút.

Hiện chúng ta vẫn chưa có những thành phố đạt chuẩn, với yêu cầu đặt ra là những thành phố thông minh, hiện đại. Các khu du lịch của Việt Nam thì cứ tới mùa du lịch là chật cứng người. Điều này cho thấy nhu cầu về bất động sản ở nước ta còn rất lớn.

Cùng với đó việc dân số tăng nhanh cũng sẽ làm cho nhu cầu về nhà ở của các tầng lớp dân cư tăng theo. Đây hứa hẹn là “miếng bánh” ngon cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo ông thì nguyên nhân chủ yếu để các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào bất động sản Việt Nam chỉ là do thị trường của chúng ta có sức hấp dẫn?

Đúng là như vậy. Tuy nhiên, nếu nói đầy đủ thì công lớn vẫn thuộc về những cải cách trong môi trường kinh doanh, thủ tục hành chính thời gian qua chúng ta đã nỗ lực tạo được tiếng vang.

Cụ thể, với những con số tăng trưởng GDP ấn tượng, xếp hạng của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới cũng luôn tục thăng hạng, được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, chúng ta đã giành được những giải thưởng về du lịch danh giá, lượng khách quốc tế tăng cao trong thời gian qua. Chính những điều này đã tạo ra sức lôi cuốn các nhà đầu tư nước ngoài.

Ngoài ra, việc có các nhà đầu tư uy tín trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore đầu tư vào lĩnh vực bất động sản cũng đã góp phần lôi kéo các nhà đầu tư khác trên thế giới tham gia vào thị trường Việt Nam.

Những phân khúc bất động sản nào tại Việt Nam đang thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài, thưa ông?

Hiện nay có 3 phân khúc bất động sản đều được các nhà đầu tư nước ngoài chú trọng là: nhà ở, văn phòng và du lịch nghỉ dưỡng. Đầu tư vào cả 3 phân khúc này đều tăng mạnh, trong đó phân khúc văn phòng có phần tăng trưởng chậm hơn so với 2 phân khúc còn lại.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội lớn trong phân khúc nhà ở chất lượng cao. Đi cùng với nó sẽ là sự phát triển của các tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng.

Phân khúc về bất động sản du lịch được coi là có tiềm năng lớn với các nhà đầu tư nước ngoài ở thời điểm hiện tại.

Theo tôi, việc đẩy mạnh cải cách trong thụ tục hành chính, môi trường đầu tư thời gian qua của Chính phủ đang tạo được những hiệu ứng tốt để thu hút đầu tư nước ngoài. Vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản sẽ sớm trở thành cú hích cho tăng trưởng bất động sản Việt Nam thời gian tới.

Xem thêm

 • 30 LÝ DO MÀ KHÁCH HÀNG NÊN ĐẦU TƯ ĐẤT NỀN VÙNG VEN TPHCM

  1. Mưa lớn tại TPHCM gây ngập là thảm hoạ tiềm ẩn. 2. Quốc Nạn kẹt xe tại TPHCM ngày 1 tăng nhanh bởi nhiều lý do. 3. Ô nhiễm tại TPHCM cực lớn de doạ đến sức khoẻ và tính mạng mỗi gia đình từng phút từng giây. 4. Đất nền không thể mất […]

 • DỰ ÁN PHÚC AN GARDEN BƯỚC ĐỘT PHÁ MỚI ĐẤT NỀN BÌNH DƯƠNG

    Phúc An Garden tọa lạc tại vị trí đắc địa, ngay cạnh trung tâm huyện Bàu Bàng là nơi tập trung kinh doanh và cách khu công nghiệp lớn. Bên cạnh đó Phúc An Garden cực kỳ thuận lợi cho giao thương khi là cửa ngõ giao thương với TP. Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế […]

 • Bảng giá khu đô thị Phúc An Garden Bình Dương có phải đắt?

  Giá bán đất nền khu đô thị Phúc an Garden Bình Dương dự kiến sẽ rất tốt so với giá khu vực lân cận, dự án được chủ đầu tư trần anh phát triển theo phong cách hiện đại châu âu, hứa hẹn nơi đây sẽ là nơi an cư đầu tư lý tưởng… Dự […]

 • Vì sao Khách hàng thắng lớn khi mua dự án Trần Anh Riverside?

  Trần Anh Riverside là Siêu dự án mới nhất được chủ đầu tư Công ty Cổ phần Địa ốc Trần Anh (mã chứng khoán NLG) cho ra mắt và đã chính thức khởi công khu đô thị Trần Anh Riverside tại xã An Thạnh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Dự án Trần Anh Riverside Trần Anh tích […]

 • Những điểm mạnh khiến Solar City thu hút khách hàng

  Năm 2019, Trần Anh Group chính thức đưa thương hiệu của mình vào dự án Bất động sản tại Bến Lức, Long An với cái tên Solar City. Đây là dự án được ấp ủ rất lâu của Trần Anh, từ việc lên ý tưởng thiết kế tới quy hoạch dự án, chất lượng xây […]

 • So sánh giữa Vĩnh Long New Town và Cát Tường Phú Sinh

  Trước khi So sánh giữa Vĩnh Long New Town và Cát Tường Phú Sinh bạn phải hiểu đất nền là gì, những đặc điểm của đất nền Long Anh và đất nền Bến Lức. Qua bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn các nhìn toàn diện nhất về đến nền Long An và […]

 • Long An đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long

  (ĐCSVN) – Năm 2018, tình hình kinh tế – xã hội Long An có bước phát triển vượt bậc. Trong đó, tổng sản phẩm (GRDP) của Long An đạt hơn 75.800 tỉ đồng, tốc độ tăng trưởng ước đạt 10,36%, được ghi nhận cao nhất trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Chánh Văn […]

Đối tác phát triển dự án

Là thương hiệu uy tín trên thị trường bất động sản Việt Nam, HTLand.vn đã trở thành đối tác tin cậy của hàng loạt công ty, tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản. Các dự án đang triển khai bán: Long Phú Villa | Lavilla Green City | Metro City | Khu dân cư phường 6 tân an | Bình Lợi Center Bình Chánh | Cát Tường Phú Sinh | Phúc An Garden | Dự án King Bay | Asaka Riverside