Thay đổi trong tư duy mua BĐS: Chọn sự “hiện hữu” thay vì “tiềm năng”

Những biến động trên thị trường BĐS nửa đầu năm 2022 làm thay đổi tư duy mua BĐS. Thay vì mua những dự án chưa được triển khai, vẫn trong hiện trạng “tiềm năng tương lai” thì nay các nhà đầu tư và khách hàng có xu hướng chọn những khu đô thị đã có công trình hiện hữu, diện mạo rõ nét với sản phẩm và tiện ích hoàn chỉnh.

Lượng giao dịch giảm, tư duy mua BĐS có sự thay đổi

Theo Báo cáo của Bộ xây dựng, trong 6 tháng đầu năm 2022, lượng giao dịch thứ cấp biệt thự, nhà liền kề tại một số địa phương có xu hướng giảm. Tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM, lượng giao dịch trong quý II ước tính giảm trên 20% so với quý I. Theo lý giải của chuyên gia, có 2 nguyên nhân của tình trạng sụt giảm trên: (1) nguồn cung giảm và (2) sự suy giảm số lượng và sự thay đổi trong thị hiếu đầu tư của Khách hàng sau những tác động bởi các chính sách kiểm soát mới từ ngân hàng.

Tác động đến nguồn cung thị trường, chính sách kiểm soát tín dụng của ngân hàng cùng với giá vật liệu xây dựng tăng cao khiến nhiều chủ đầu tư gặp khó về nguồn vốn, không thể tiếp tục triển khai dự án. Theo đó, dự án bị đình trệ, chậm tiến độ dẫn đến nguồn cung mới suy giảm.

tư duy trong bất động sản

Bên cạnh đó, các chính sách kiểm soát từ ngân hàng góp phần thanh lọc khách hàng tham gia thị trường, đặc biệt là những người dùng đòn bẩy tài chính, không có sự chủ động về nguồn vốn dài hạn, thường mua BĐS theo “sóng hạ tầng” hoặc “sóng khu vực”. Giờ đây, thị trường chỉ còn lại những nhà đầu tư và khách hàng có dòng vốn ổn định, mong muốn nắm giữ tài sản lâu dài và chọn BĐS làm kênh trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, chính vì mua BĐS bằng nguồn vốn thực nên nhà đầu tư và khách hàng rất cẩn trọng với các giao dịch mua bán BĐS. Điều này hình thành nên xu hướng lựa chọn BĐS có “chất lượng thực, giá trị thực” tại thị trường.

Tư duy mua “sự hiện hữu” với chất lượng thực, giá trị thực

Sự thay đổi tư duy mua BĐS của nhà đầu tư và khách hàng được biểu hiện bằng việc chuyển đổi xu hướng đầu tư. Nếu như trước đây, nhà đầu tư thường bỏ vốn vào những dự án có tiềm năng được chào bán và hứa hẹn dựa vào vị trí “đón sóng quy hoạch”, hoặc mua theo “sóng nhà đất” thì giờ đây chuyển hướng vào những dự án đã được triển khai, có hạ tầng hiện hữu, đảm bảo được tiến độ xây dựng.

Solar City – Hạ tầng hoàn chỉnh có sẵn sổ bàn giao

Theo các chuyên gia, sự thay đổi này là xu hướng tất yếu. Bởi thị trường trước đó đã chứng kiến nhiều dự án được hứa hẹn với những “tiềm năng vượt trội” nhưng sau đó lại không thể tiếp tục triển khai, rơi vào đình trệ, tạm dừng. Thực tế cho thấy, nếu lựa chọn “mua tiềm năng” ẩn chứa nhiều rủi ro thì “mua sự hiện hữu” lại là cuốn sổ bảo hiểm vững chắc cho Nhà đầu tư. Đây được đánh giá là sự lựa chọn thông minh bởi mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng: giúp đảm bảo an toàn nguồn vốn, tài sản và đặc biệt là cơ hội gia tăng giá trị sản phẩm lâu dài cho nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, chuyên gia đánh giá, sự thay đổi tư duy “mua sự hiện hữu” sẽ góp phần tạo nên sự phát triển bền vững, lành mạnh của thị trường BĐS. Khách hàng càng trở nên khó tính và cẩn trọng, lựa chọn những sản phẩm thực. Điều này sẽ tạo nên thách thức cho các nhà phát triển BĐS, buộc họ phải có nguồn lực tốt, xây dựng lộ trình phát triển bài bản và thực hiện đúng những cam kết đã đề ra.

Tham khảo một số bất động sản tại Bình Dương: Phúc An Ashita

Nhà phố Biệt thự view sông Vàm Cỏ: The Pearl Riverside Bến Lức

Shophouse trung tâm Tp. Châu Đốc: Khu Đô Thị Lễ Hội Phúc An Asuka

Xem bài viết cùng chủ đề:

Xem thêm

Đối tác phát triển dự án

Là thương hiệu uy tín trên thị trường bất động sản Việt Nam, HTLAND.VN đã trở thành đối tác tin cậy của hàng loạt công ty, tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản. Trang chuyên phân phối dòng sản phẩm Đất nền, Nhà Phố, Biệt Thự Long An, Củ Chi, Bình Dương, Đồng Nai giá từ 600 triệu đến 10 tỷ, vị trí đắc địa và pháp lý hoàn chỉnh 100%. Website HTLand.vn thường xuyên cập nhật các tin tức mới nhất về thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng, cho thuê và các dòng sản phẩm đất nền mới nhất hàng tuần. Và đồng thời cũng là đối tác chiến lược với một số tập đoàn bất động sản nổi tiếng tại Việt Nam như Vingroup, Novaland, Đất Xanh Group, Trần Anh Group, Hưng Thịnh Corp, MIK, Nam Long Group, Phúc Land, An Gia Group, Danh Khôi Group, Kim Oanh Group, Cát Tường Group, Đại Phúc Group, Donna Coop Đồng Nai…và một số Ngân hàng hổ trợ vay vốn cho các dự án Bất động sản như MB Bank, Vietcombank, Sacombank, SHB, Teckcombank và ACB…Quý khách hàng khi đến với HTLAND.VN chúng tôi cam kết sẽ hổ trợ tốt nhất từ khâu chọn lựa mua dự án và giải pháp tài chính và chuyển nhượng lại cho Quý khách hàng một cách hiệu quả nhất. Bên dưới là một số dự án bất động sản phân khúc Đất nền, Nhà phố và Biệt thự tiềm năng mà bạn có thể tham khảo: