Phá dỡ công trình xây dựng: quy định tiêu chuẩn và phương án tháo dỡ

Cùng Htland.vn tham khảo về các quy định tiêu chuẩn và phương án phá dỡ công trình xây dựng, nhằm đảm bảo quyền lợi và an toàn cho đôi bên khi sử dụng dịch vụ phá dỡ này.

Phá dỡ công trình xây dựng: quy định tiêu chuẩn và phương án tháo dỡ

Tháo dỡ công trình xây dựng: quy định tiêu chuẩn và phương án tháo dỡ

I. Khi nào cần đến sử dụng dịch vụ phá dỡ công trình xây dựng?

Thông thường khách hàng sử dụng đến dịch vụ phá dỡ công trình xây dựng là khi công trình ấy đã không còn phù hợp với mục đích sử dụng tại thời điểm lúc đó. Hoặc khi công trình đã quá cũ làm ảnh hưởng đến sự an toàn của người và của cải. Ngoai ra, các công trình còn cần phải phá dỡ khi phạm phải những yếu tố liên quan đến quy định của pháp luật. 

II. Những quy định tiêu chuẩn khi “phá dỡ công trình xây dựng”

Theo quy định của Luật xây dựng năm 2014, điều 118, việc thi công phá dỡ công trình có những quy định như sau:

1. Các trường hợp cần thực hiện tháo dỡ công trình xây dựng, gồm:

 1. Giải phóng mặt bằng để xây dựng công trình mới, hoặc công trình xây dựng tạm thời;
 2. Phá dỡ công trình có nguy cơ bị sụp đổ, ảnh hướng đến công cộng hoặc các công trình công cộng;
 3. Công trình xây dựng nằm trong khu vực cấm, theo quy định tại Khoản 3 Điều 12 của Bộ Luật này;
 4. Công trình xây dựng làm sai quy hoạch, không có giấy phép;
 5. Công trình xây dựng lấn chiếm đất công, đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác, hoặc xây dựng sai với thiết kế đã được phê duyệt đối với trường hợp được miễn giấy phép xây dựng;
 6. Chủ nhà ở có nhu cầu phá dỡ để xây dựng công trình mới.

Phá dỡ công trình xây dựng: quy định tiêu chuẩn và phương án tháo dỡ

Những quy định tiêu chuẩn khi “tháo dỡ công trình xây dựng”

2. Việc tháo dỡ công trình xây dựng cần phải đảm bảo các yếu tố quy định sau:

 1. Phá dỡ công trình xây dựng chỉ được thực hiện theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (nếu có).
 2. Phá dỡ công trình phải được thực hiện theo phương án, giải pháp được duyệt, nhằm đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường.

3. Trách nhiệm của các bên trong việc tháo dỡ công trình xây dựng

 1. Tổ chức, cá nhân thực hiện việc phá dỡ công trình cần phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện các quy định tại khoản 2 Điều 118 này; nếu làm sai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và bồi thường thiệt hại do mình gây ra.
 2. Tổ chức, cá nhân sở hữu hoặc đang sử dụng công trình cần phải phá dỡ, cần chấp hành quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; trường hợp nếu cá nhân, tổ chức không chấp hành sẽ bị cưỡng chế và chịu mọi chi phí cho việc phá dỡ.
 3. Người có thẩm quyền quyết định thuê phá dỡ công trình cần phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hậu quả do không ban hành quyết định, quyết định không kịp thời hoặc quyết định trái với quy định của pháp luật.

III. Các phương án tháo dỡ công trình xây dựng như sau:

Được phân loại dựa trên biện pháp thực hiện thủ công hay có sự can thiệp của máy móc hiện đại.

 1. Dịch vụ phá dỡ công trình xây dựng bằng thủ công

Biện pháp này thông thường được áp dụng đối với những mặt bằng nằm sâu trong những hẻm nhỏ, hoặc những cung đường khó vận chuyển máy móc hiện đại vào để thi công.

2. Dịch vụ phá dỡ công trình sử dụng các thiết bị hiện đại

Hiện phương pháp này đang được sử dụng khá phổ biến nhờ những ưu điểm tối ưu nhanh chóng mà nó mang lại. Dịch vụ này được áp dụng cho những công trình và mặt bằng có điều kiện thuận lợi để di chuyển các máy móc hiện đại, thuận tiện sử dụng thiết bị, để phục vụ trong quá trình thi công. 

Phá dỡ công trình xây dựng: quy định tiêu chuẩn và phương án tháo dỡ

Phương án tháo dỡ công trình xây dựng gồm thủ công và máy móc hiện đại

IV. Cách tìm Công ty tháo dỡ công trình xây dựng đảm bảo chất lượng

Ngoài những quy định tiêu chuẩn và phương án phá dỡ công trình xây dựng, thì khách hàng cần tìm kiếm đơn vị phá dỡ công trình đảm bảo chất lượng thi công. Các Công ty uy tín sẽ có các tiêu chuẩn sau: 

 • Đơn vị cung cấp dịch vụ phá dỡ công trình nhà ở cao tầng, văn phòng, hay những mặt bằng khác cần phải có đầy đủ thông tin, pháp lý rõ ràng. Ngoài ra, cần có các giấy tờ cho phép sử dụng máy móc, tiến hành thi công, và các loại giấy tờ khác, cần phải được xác nhận bởi cơ quan có thẩm quyền.
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, chăm sóc tận tình cho khách hàng, tư vấn, cung cấp thông tin đầy đủ để dễ dàng trong việc hiểu biết, để trao đổi và ký kết hợp đồng. Ngoài ra, các chuyên viên, người thực hiện cần có chuyên môn và nhiều năm kinh nghiệm thực chiến để giúp tiến độ thi công diễn ra nhanh chóng.
 • Các thiết bị, máy móc cần được đảm bảo hiện đại, người sử dụng chuyên nghiệp, nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian cho đôi bên, cũng như dễ dàng giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình phá dỡ công trình xây dựng.

Ngoài những quy định tiêu chuẩn, phương án tháo dỡ và tìm các đơn vị phá dỡ công trình chất lượng, khách hàng còn cần tham khảo đến các đơn vị mua xác nhà, nhằm bảo vệ môi trường, cũng như giúp tiết kiệm thêm một khoản chi phí để có thể sắp sửa cho công trình xây dựng tiếp theo. 

Bài viết “Phá dỡ công trình xây dựng: quy định tiêu chuẩn và phương án tháo dỡ” gửi đến khách hàng những thông tin cần thiết trong quá trình phá dỡ công trình xây dựng, nhằm đảm bảo cho các cá nhân, tổ chức hiểu rõ hơn quy định, kinh nghiệm và thực hiện được tốt hơn.

Nguồn: Htland.vn

Xem bài viết cùng chủ đề: ,

Xem thêm

Đối tác phát triển dự án

Là thương hiệu uy tín trên thị trường bất động sản Việt Nam, HTLAND.VN đã trở thành đối tác tin cậy của hàng loạt công ty, tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản. Trang chuyên phân phối dòng sản phẩm Đất nền, Nhà Phố, Biệt Thự Long An, Củ Chi, Bình Dương, Đồng Nai giá từ 600 triệu đến 10 tỷ, vị trí đắc địa và pháp lý hoàn chỉnh 100%. Website HTLand.vn thường xuyên cập nhật các tin tức mới nhất về thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng, cho thuê và các dòng sản phẩm đất nền mới nhất hàng tuần. Và đồng thời cũng là đối tác chiến lược với một số tập đoàn bất động sản nổi tiếng tại Việt Nam như Vingroup, Novaland, Đất Xanh Group, Trần Anh Group, Hưng Thịnh Corp, MIK, Nam Long Group, Phúc Land, An Gia Group, Danh Khôi Group, Kim Oanh Group, Cát Tường Group, Đại Phúc Group, Donna Coop Đồng Nai…và một số Ngân hàng hổ trợ vay vốn cho các dự án Bất động sản như MB Bank, Vietcombank, Sacombank, SHB, Teckcombank và ACB…Quý khách hàng khi đến với HTLAND.VN chúng tôi cam kết sẽ hổ trợ tốt nhất từ khâu chọn lựa mua dự án và giải pháp tài chính và chuyển nhượng lại cho Quý khách hàng một cách hiệu quả nhất. Bên dưới là một số dự án bất động sản phân khúc Đất nền, Nhà phố và Biệt thự tiềm năng mà bạn có thể tham khảo: