Dịch Covid 19 ảnh hưởng tới kinh tế ra sao?

Bùng phát từ cuối năm 2019, đầu năm 2020 tại thành phố Vũ Hán – Trung Quốc, virus Corona đã khiến cho nền kinh tế thứ 2 thế giới chao đảo. Không chỉ dừng lại ở đó, việc bùng phát đại dịch Covid 19 còn gây hậu quả nặng nề cho nền kinh tế thế giới. Lần đầu tiên trong vòng nhiều năm trở lại đây, thế giới phải chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ một dịch bệnh gây ra. HTLand đã thu thập những thông tin và có cái nhìn toàn cảnh về ảnh hưởng của dịch Covid 19 đến nền kinh tế thế giới qua bài viết dưới đây.

Sự khởi đầu của khủng hoảng

Như đã biết, dịch Covid 19 bắt nguồn tại một thành phố với hơn 11 triệu dân ở Trung Quốc – thành phố Vũ Hán. Không chỉ là nơi bắt nguồn của dịch bệnh mà Vũ Hán còn đóng vai trò là một trong những trung tâm công nghiệp lớn, một mắt xích quan trọng trong công nghiệp ô tô, có mối quan hệ chặt chẽ với các công ty nước ngoài. Bên cạnh đó, nơi đây cũng là nơi có hệ thống giáo dục và khoa học nằm trong top 3 ở Trung Quốc, sở hữu 2 trường đại học hàng đầu.

Thời khắc năm đầu tiên của thập kỷ gần kề đem theo nhiều hi vọng phục hồi nền kinh tế của Trung Quốc gần như bị phá hủy hoàn toàn bởi dịch Covid 19. Nếu như trong năm 2019, nền kinh tế Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng 6% thì nhiều chuyên gia nhận định, mức tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2020 sẽ còn xuống thấp nữa, có thể là 5% hoặc thấp hơn.

Nền kinh tế toàn cầu ảnh hưởng như thế nào?

Ảnh hưởng là điều không thể tránh khỏi khi mà không ít nước trên thế giới vẫn còn lệ thuộc vào Trung Quốc. Chuyên gia Ana Boata của trung tâm nghiên cứu Allianz nhận định việc Trung Quốc bị tàn phá bởi dịch Covid 19 sẽ kéo theo sự suy thoái kinh tế toàn cầu, trong đó lĩnh vực “Điện tử và máy tính có nguy cơ cao nhất”

Giá trị xuất khẩu linh kiện điện và điện tử hàng năm của các quốc gia

Giá trị xuất khẩu linh kiện điện và điện tử hàng năm của các quốc gia

Ảnh hưởng nền kinh tế châu Á

Trung Quốc chiếm vai trò quan trọng, là chuỗi mắt xích lớn trong nền kinh tế châu Á. Khoảng hơn ⅓ hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam, Indonesia, Hàn Quốc, Philippines là nhập từ Trung Quốc. Bởi vậy khi chuỗi cung ứng này bị ảnh hưởng, sẽ ảnh hưởng liên tiếp đến các quốc gia còn lại trong khu vực, nhất là đối với những nền kinh tế mới nổi ở Châu Á, những nơi mà vẫn lệ thuộc nhiều vào Trung Quốc.

Ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế Mỹ

Mỹ là quốc gia đứng thứ 2 trên thế giới có mức độ phụ thuộc vào các linh kiện, phụ kiện điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc theo số liệu thống kê năm 2018.

Mỹ đứng thứ 2 thế giới về mức phụ thuộc vào phụ kiện điện, điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc năm 2018

Mỹ đứng thứ 2 thế giới về mức phụ thuộc vào phụ kiện điện, điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc năm 2018

Bên cạnh đó, Vũ Hán lại là một trong những trung tâm sản xuất phụ kiện xe hơi lớn và ngày càng phát triển mạnh mẽ ở Trung Quốc. Dịch Covid 19 bùng phát và hoành hành đã làm cho nhiều nhà máy sản xuất phụ kiện tại đây đóng cửa. Và khi nguồn cung bị cắt đứt, những nguồn cầu là các công ty nước ngoài sẽ là những người nếm trải “cơn đau” rõ nhất.

Nhiều công ty Mỹ đang phải vật lộn tìm kiếm nguồn cung phụ tùng thay thế cho phụ tùng của Trung Quốc và nhiều khả năng sẽ buộc phải tạm dừng sản xuất trong một thời gian.

Nhu cầu tiêu dùng thế giới giảm mạnh

Từ khi bùng phát dịch Covid 19, người dân Trung Quốc hạn chế ra ngoài mua sắm cũng như đến những trung tâm, nơi đông người. Bởi vậy mà  nhu cầu tiêu dùng của người dân Trung Quốc giảm mạnh.

Trong khi đó, tiêu dùng Trung Quốc chiếm 11% tiêu dùng toàn cầu. Việc nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh ở Trung Quốc ảnh hưởng đến toàn cầu. Cụ thể là:

 • Hàng loạt các thương hiệu lớn phải đóng cửa ở Trung Quốc như Levi’s Strauss, Ikea, H & M, Nike và Starbucks
 • Hàng loạt thương hiệu bán lẻ đóng cửa
 • Hàng chục hãng hàng không ngưng phục vụ và hủy các chuyến bay tới Trung Quốc
 • Du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề
 • Nhiều công ty toàn cầu đang phụ thuộc vào Trung Quốc, cụ thể là  Trung Quốc chịu trách nhiệm 9% sản lượng TV toàn cầu. Số nhà cung cấp của Apple tại Trung Quốc chiếm 290 trên tổng số 800. 50% lượng sản xuất tại Vũ Hán ảnh hưởng đến ngành công nghiệp sản xuất ô tô và nguồn cung cấp công nghệ của Vũ Hán cho các khu vực lân cận chiếm 25%.
Ảnh hưởng của Covid 19 đến nền chứng khoán thế giới

Ảnh hưởng của Covid 19 đến nền chứng khoán thế giới

Thống kê hậu quả do dịch covid gây ra

Một số thống kê lớn nhất về những hậu quả do corona virus gây ra như sau:

 • Nền kinh tế toàn cầu thiệt hại khoảng 1.000 tỷ USD trong năm 2020 theo tính toán
 • Tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể đạt ngưỡng suy thoái, tức là xuống dưới 2,5%
 • Giá dầu giảm mạnh do dịch bệnh, tình hình công nợ tăng dần, không có khách hàng, thiếu nguyên liệu làm nhiều công ty không thể trụ vững.
Đại dịch Covid 19 gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế thế giới

Đại dịch Covid 19 gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế thế giới

Trên đây là một vài số liệu thống kê sơ bộ về mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 đối với kinh tế toàn cầu. Việt Nam cũng đã phải chịu những tổn thất lớn có thể thấy được, tuy vậy, việc chúng ta cần làm lúc này là tin vào chính phủ và tự bảo vệ bản thân thật tốt, hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn.

Thông tin liên hệ

HTLand – Cổng thông tin Bất động sản

Website: https://htland.vn

Xem thêm

 • 10 Ý tưởng kinh doanh tại nhà thời đại dịch Covid-19 ?

  Thách thức luôn đi kèm với cơ hội – đây là quy luật bất biến trong kinh doanh. Lý Gia Thành tỷ phú người Hong Kong, một trong những người giàu nhất thế giới đã có một quan điểm nổi tiếng rằng “thương giả vô cực”. 

 • hop-covid-19

  Bộ Y tế đề xuất kéo dài thời gian cách ly xã hội tới 30/4

  Nội dung bài viếtSự khởi đầu của khủng hoảngNền kinh tế toàn cầu ảnh hưởng như thế nào?Ảnh hưởng nền kinh tế châu ÁẢnh hưởng không nhỏ đến kinh tế MỹNhu cầu tiêu dùng thế giới giảm mạnhThống kê hậu quả do dịch covid gây raThông tin liên hệBộ Y tế vừa đề xuất Thủ […]

 • Covid-19

  Hơn 74.000 người chết vì nCoV toàn cầu

  Nội dung bài viếtSự khởi đầu của khủng hoảngNền kinh tế toàn cầu ảnh hưởng như thế nào?Ảnh hưởng nền kinh tế châu ÁẢnh hưởng không nhỏ đến kinh tế MỹNhu cầu tiêu dùng thế giới giảm mạnhThống kê hậu quả do dịch covid gây raThông tin liên hệNgày 7/4/ toàn thế giới ghi nhận […]

 • Ông Boris Johnson

  Sức khỏe xấu đi, thủ tướng Anh được đưa vào ICU

  Nội dung bài viếtSự khởi đầu của khủng hoảngNền kinh tế toàn cầu ảnh hưởng như thế nào?Ảnh hưởng nền kinh tế châu ÁẢnh hưởng không nhỏ đến kinh tế MỹNhu cầu tiêu dùng thế giới giảm mạnhThống kê hậu quả do dịch covid gây raThông tin liên hệThủ tướng Anh Boris Johnson đã được […]

 • Vũ Đức Đam

  LỜI CẢM ƠN CHÂN THÀNH CỦA PHÓ THỦ TƯỚNG VŨ ĐỨC ĐAM

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, tính tới hôm qua(6/4), chúng ta đã trải qua đúng 1 tháng kể từ giai đoạn II. Nếu kể từ ngày phát hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên thì đã qua 2 tháng rưỡi. Thời điểm đó, Việt Nam là một trong số vài nước bị lây […]

 • Hà Nội trong ngày đầu thực hiện cách ly toàn xã hội

  Cập nhật tình hình bệnh nhân nhiễm covid-19

  Tính đến 19h00 ngày 1/4, Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca nhiễm mới. Như vậy, tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam đã nâng lên thành 218 ca. Một thông tin tích cực cùng ngày nữa đó là trong ngày hôm nay, đã có thêm 5 ca bình phục và đủ điều kiện […]

 • Cách ly xã hội là việc làm cần thiết

  Việt Nam cách ly toàn xã hội 15 ngày. Cách ly khác phong tỏa ở điểm nào?

  Nội dung bài viếtSự khởi đầu của khủng hoảngNền kinh tế toàn cầu ảnh hưởng như thế nào?Ảnh hưởng nền kinh tế châu ÁẢnh hưởng không nhỏ đến kinh tế MỹNhu cầu tiêu dùng thế giới giảm mạnhThống kê hậu quả do dịch covid gây raThông tin liên hệCách ly xã hội là biện pháp […]

Đối tác phát triển dự án