Cách xây ống khói nhà bếp đạt chuẩn kỹ thuật đẹp nhất

Trong công việc xây dựng, có rất nhiều những kỹ thuật đòi hỏi phải hiểu rõ kiến thức chuyên môn mới có thể thực hiện tốt nhất được. Có những việc xây dựng tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không biết đúng kỹ thuật có thể sẽ không đem đến hiệu quả cao nhất được. Qua bài viết sau đây, https://htland.vn/ chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách xây ống khói nhà bếp sao cho đảm bảo đúng quy trình nhất, đem đến hiệu quả cao nhất cho con người.

Cách xây dựng ống khói và lò sưởi nhà bếp sao cho đạt chuẩn

Trước khi thời đại có lò sưởi và ống khói ra đời, lửa chỉ đơn thuần được sử dụng để đốt bên ngoài để tránh tình trạng cháy nổ xảy ra đối với những ngôi nhà tranh đơn sơ, làm bằng nhiều chất liệu dễ cháy.

Thế những sau thời kỳ phát triển của con người, người ta đã nhanh chóng tìm được ra những phương pháp an toàn để thực hiện đốt lửa trên một chiếc bệ đá được đặt ở giữa căn phòng, trổ một lỗ ra để thoát khói ra bên phần mái nhà.

Dần dần sau đó, những chiếc lò sưởi lần đầu tiên sẽ được xây dựng bằng đá kết hợp với hệ thống ống khói ra đời. Ngoài chức năng sưởi ấm, lò sưởi cũng có thể được sử dụng trong kiến trúc nội thất của toàn bộ ngôi nhà. 

Xây dựng ống khói nhà bếp cần phải đảm bảo những yếu tố về thông số kỹ thuật sao cho chính xác nhất, thêm vào đó, bạn cũng nên tuân theo quy trình xác định để đảm bảo được độ an toàn, chính xác trong hoạt động cũng như vận hành bền bỉ, năng lượng tận dụng tối đa nhất.

Cách xây dựng ống khói và lò sưởi nhà bếp sao cho đạt chuẩn

Cách xây dựng ống khói và lò sưởi nhà bếp sao cho đạt chuẩn

Yêu cầu kỹ thuật của việc xây ống khói nhà bếp đạt chuẩn nhất

Về cơ bản nhất, hệ thống ống khói cần phải tiến hành sao cho vươn cao lên với độ cao ít nhất vào khoảng 0,91m so với điểm cao nhất trên ống. Đây là nơi mà ống khói có thể xuyên qua phần mái nhà và phải cao hơn ít nhất vào khoảng 0,61m so với hệ thống nóc nhà, trong phạm vi quy định là 3,08m.

Ống khói phải được xây dựng bằng những phương tiện sao cho khối xây dựng chắc chắn nhất hay hệ thống bê tông cốt thép, lót bên dưới bằng đất sét chịu được lửa hay những loại đất sét khác sao cho phù hợp nhất. Độ dày của tường ống khói thường rơi vào khoảng 10,16cm.

Trong những công trình khác, độ dày của những loại ống khói của lò sưởi là 20,32cm cho cả toàn bộ khối xây. Độ dày của đơn vị đá tối thiểu phải đạt là 30,48cm. Lò sưởi phải có thêm những mặt bên trong và bên ngoài xây dựng bằng bê tông cốt thép chắc chắn, an toàn nhất.

Lòng của lò sưởi phải làm bằng gạch đá hay gạch lát hoặc những vật liệu chịu được lửa khác, đỡ lên đó là tấm chống lửa hay trên những cuốn đỡ khung nhẹ được làm bằng gạch.

Những lòng lò sưởi này có thể mở rộng được ra với khoảng cách ít nhất vào khoảng 50,8cm ra bên ngoài bệ tường của ống khói, dọc bệ tường của ống khói.Độ dày này kết hợp với lòng và kết cấu thiết kế chịu lực có độ dày không nhỏ hơn 15,24cm.

Họng lò sưởi của ống có độ dày không dưới 10,16cm, tốt nhất nên rơi vào khoảng 20,32cm nằm ở trên đỉnh của lò sưởi trống. Hệ thống ống dẫn khói phải đảm bảo có có diện tích đạt chuẩn bằng 1/12 cho đến 1/10 diện tích của những khoảng trống bên trong lò sưởi.

Khi xây dựng xong hệ thống ống thông hơi, ống khói, mạch đẩy vữa, bề mặt của ống cần phải được vét vữa thêm một cách cẩn thận nhất, đồng thời phải miết thêm nhẵn và phẳng nhất có thể.

Yêu cầu kỹ thuật của việc xây ống khói nhà bếp đạt chuẩn nhất

Yêu cầu kỹ thuật của việc xây ống khói nhà bếp đạt chuẩn nhất

Các ống khói của lò sưởi không được chia ra với lượng vượt quá 15,24cm từ mặt tường có độ dày lớn hơn 30,48cm. Trong hệ thống các tường có độ dày mỏng hơn, không được phép xây dựng phần nào đua ra bên ngoài, trừ khi có những phần nhô ra nhưng bằng với những mặt đối diện trên toàn bộ bức tường dày.

Xây ống khói nhà bếp với hệ thống lò sưởi đạt chuẩn

Vật liệu dùng để xây dựng hệ thống lò sưởi được đánh giá là gạch đặc mác, vữa có chứa xi măng, cát vàng, đất sét béo,… Chú ý không được dùng loại gạch Silicat và những loại gạch rỗng bởi khả năng giữ nhiệt của chúng rất kém, không đảm bảo trước lượng nhiệt cao thông thường.

Quá trình xây dựng của bạn phải đảm bảo được hình dáng, vị trí, kích thước của phễu phun khói, lò sưởi, van điều chỉnh, toa khói, ống khói, ngăn khói khuẩn. Ở những khu vực cần phải thay đổi hướng cần phải tạo được độ dốc, độ cong nhất định, qua đó giảm bớt được sự cản trở trong quá trình khói thoát ra bên ngoài.

Xây ống khói nhà bếp với hệ thống lò sưởi đạt chuẩn

Xây ống khói nhà bếp với hệ thống lò sưởi đạt chuẩn

Một lưu ý quan trọng đó là phải đặt ghi lò ở vị trí đúng nhất, khoảng cách để nhiệt không bị tốn và đưa củi vào bên trong lò một cách dễ dàng nhất. Cửa để cho củi vào được xây dần từ bên ngoài vào trong theo hình dạng chóp cụt. Sau khi tiến hành đặt xong thì ta sẽ xây giật cấp ngay lập tức, xây đến đâu sẽ đổ luôn cát mịn đến đó.

>>> Xem thêm:

Dự án Icon Central – Dự án vàng tại bất động sản Bình Dương

Lộc Phát Residence với ưu điểm vô cùng thuận lợi đỉnh cao

Khu dân cư Tân Đô – Nơi cuộc sống thăng hoa

Xem bài viết cùng chủ đề:

Xem thêm

 • Làm cách nào để xem thông tin đất đai, xem số tờ số thửa đất

  Xem thông tin đất đai là điều mà nhiều người luôn quan tâm bao gồm số tờ số thửa đất đó. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách xem và tra cứu thông tin về thửa đất sao cho đúng nhất, bởi vậy có thể dẫn đến những sai lầm hay bị lừa đảo […]

 • Khả năng kết nối thuận lợi của nhà đất Đức Hòa Long An

  Thị trường nhà đất Đức Hòa Long An hiện nay đang dần trở nên thu hút và có sức “nóng” hơn bao giờ hết đối với các nhà đầu tư ở cả trong và ngoài nước. Từ thời điểm cuối năm 2018 trở về đây, một lượng lớn khách hàng đang đổ dồn về khu […]

 • Nhà đất Long An tăng mạnh vào thời điểm những tháng cuối năm 2019

  Thị trường nhà đất Long An là một thị trường có sức hút và sức ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư lớn nhỏ trong và ngoài khu vực. Thị trường này tuy sinh sau đẻ muộn nhưng lại đang có những bước chuyển mình vô cùng mạnh mẽ và […]

 • Thị trường địa ốc Đồng Nai thu hút nhà đầu tư nhờ Sân bay Long Thành

  Dự án sân bay Long Thành là một trong số những dự án có quy mô lớn thuộc hàng tầm cỡ trên cả nước ta. Nhờ có dự án này, thị trường địa ốc Đồng Nai đã thu hút được một lượng lớn những nhà đầu tư ở cả trong và ngoài nước. Qua bài […]

 • Hạ tầng giao thông kết nối liên vùng tuyệt vời của Đức Hòa Long An

  Đức Hòa Long An là một huyện có mật độ dân số rất lớn. Nơi đây có nhiều dự án bất động sản với quy mô lớn, thu hút số nhà đầu tư lớn cả trong và ngoài nước. Như vậy, qua bài viết dưới đây, https://htland.vn/ chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc […]

 • Kinh nghiệm đầu tư đất nền vùng ven TPHCM – Bài 1

  Thị trường BĐS cuối năm 2019 khá trầm lắng ở nhiều phân khúc như căn hộ cao cấp, biệt thự nghỉ dưỡng, condotel, tuy nhiên ở phân khúc đất nền giao dịch vẫn sôi động, đặc biệt phân khúc bất động sản vùng ven là ở Đồng Nai có một số dự án đang triển […]

 • Bất động sản Đồng Nai vực dậy khởi sắc vào cuối năm 2019

  Trong những tháng cuối của năm 2019, thị trường bất động sản Đồng Nai đang có sự vực dậy và có những dấu hiệu khởi sắc thu hút nhiều nhà đầu tư. Thị trường này đang dần khẳng định được sức hút lớn của mình đối với cả nhà đầu tư trong và ngoài nước. […]

Đối tác phát triển dự án