Cách chia thừa kế theo pháp luật chính xác nhất năm 2019

Cách chia thừa kế theo pháp luật từ trước đến nay vẫn luôn là một vấn đề vô cùng quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn đối với gia đình của mỗi người. Những luật sư đã tổng hợp lại những quy định trong luật mới nhất hiện nay, phân chia các quyền thừa kế theo pháp luật và thêm vào đó là cách xác định những bậc và hàng thừa kế theo quy định của pháp luật.

Qua bài viết dưới đây, https://htland.vn/ chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin về cách thừa kế theo quy định của pháp luật đảm bảo chính xác nhất trong thời điểm năm 2019.

Những quy định của pháp luật liên quan đến việc chia thừa kế theo pháp luật

Theo như Điều 611, chúng ta sẽ có những quy định như sau:

 1. Thời điểm để thực hiện mở thừa kế là thời điểm người có tài sản bị chết đi. Trong trường hợp đơn vị Tòa án tuyên bố rằng một người chết thì đó chính là thời điểm mở thừa kế, ngày được xác định tại điều khoản 2 trong Điều 71 trong Bộ luật này.
 2. Địa điểm được mở cửa thừa kế là một nơi cư trú cuối cùng đối với người để lại di sản sau khi đã chết, nếu không xác định được rõ những nơi cư trú cuối cùng thì đưa ra địa điểm để mở thừa kế là một nơi có toàn bộ những di sản hay nơi có chứa phần lớn những di sản.

Theo như Điều 612 của Bộ luật đã đưa ra như sau:

Di sản có bao gồm trong đó những tài sản riêng của người đã chết, phần tài sản để lại của người đã chết trong số những tài sản chung đối với người khác.

Những quy định của pháp luật liên quan đến việc chia thừa kế theo pháp luật

Những quy định của pháp luật liên quan đến việc chia thừa kế theo pháp luật

Theo như Điều 613:

Người được thừa kế là cá nhân những người phải là người đang sống vào trong thời điểm tiến hành mở thừa kế hay sinh ra và còn sống được sau thời điểm tiến hành mở thừa kế nhưng đã được thành thai vào thời điểm trước khi người để lại phần di sản đã chết. 

Trong trường hợp người thừa kế đi theo di chúc không phải là những cá nhân thì sẽ phải tồn tại vào trong thời điểm mở thừa kế.

Theo như Điều 650:

Việc thừa kế theo quy định của pháp luật sẽ được áp dụng cụ thể trong những trường hợp sau đây:

 • Không có di chúc
 • Di chúc thực hiện không hợp pháp
 • Những người được thừa kế theo như trong di chúc mà chết trước hay chết cùng với thời điểm người lập di chúc, các cơ quan, tổ chức được thừa kế đúng như theo di chúc không còn tồn tại nữa vào thời điểm được mở thừa kế.
 • Những người đã được chỉ định để làm người thừa kế theo như di chúc mà đã không có quyền hưởng được di sản hay từ chối nhận lại di sản của người đã chết.

Thêm vào đó, thừa kế theo pháp luật cũng có thể được áp dụng đối với những loại di sản sau đây:

 • Phần di sản mà không được định đoạt như trong di chúc
 • Phần di sản mà có liên quan đến một phần của di chúc mà không có hiệu lực đối với pháp luật
 • Phần di sản mà có liên quan đến những người được thừa kế tuân theo di chúc nhưng họ không có được quyền thừa hưởng di sản, từ chối nhận một phần di sản, chết trước hay chết vào cùng thời điểm với những người lập di chúc, có liên quan đến các cơ quan, tổ chức đã được thừa hưởng phần di sản theo di chúc, không tồn tại vào trong thời điểm chính thức mở thừa kế.
Những quy định của pháp luật liên quan đến việc chia thừa kế theo pháp luật

Những quy định của pháp luật liên quan đến việc chia thừa kế theo pháp luật

Thứ tự phân chia tài sản hợp pháp

Theo như Điều 651:

1.Những người thừa kế theo quy định của pháp luật sẽ được xếp theo thứ tự sau:

 • Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha, mẹ, cha nuôi, mẹ nuôi, con nuôi, con đẻ của người đã chết 
 • Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, chị ruột, anh ruột, em ruột của người đã chết, cháu ruột của người đã chết mà quan hệ người đã chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại.
 • Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, cháu ruột của người đã mất mà người đó là chú ruột, bác ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột hay chắt ruột khi người mất là cụ nội, cụ ngoại.

2. Đối với những người cùng hàng với nhau sẽ được thừa hưởng những phần di sản như nhau

3. Những người có hàng thừa kế sau sẽ chỉ được hưởng tài sản thừa kế nếu không còn ai ở trong hàng thừa kế trước đó với lý do đã chết, không có quyền thừa hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hay bị từ chối nhận di sản.

Thứ tự phân chia tài sản hợp pháp

Thứ tự phân chia tài sản hợp pháp

Theo như Điều 660:

1. Khi tiến hành phân chia tài sản, nếu có nhiều người thừa kế trong cùng một hàng chưa sinh ra đời nhưng đã thành thai thì phải dành một phần của di sản bằng với phần mà người thừa kế còn lại được hường để người đó khi sinh ra lúc sống sẽ được hưởng, nếu chết trước khi sinh ra đời thì những người thừa kế khác sẽ được thừa hưởng.

2. Những người thừa kế sẽ có quyền yêu cầu phân chia nhiều tài sản, di sản bằng với hiện vật, nếu không thì có thể chia đều ra bằng hiện vật, do đó những người thừa kế có thể thỏa thuận thêm về việc định giá được hiện vật, thỏa thuận về việc người nhận hiện vật hay không thỏa thuận được thì hiện vật sẽ được bán để phân chia.

 

 

Xem bài viết cùng chủ đề:

Xem thêm

 • Nhà mẫu West Lakes Golf Villas

  Nhà mẫu West Lakes Golf & Villas Đức Hoà Long An

  West Lakes Golf Villas Đức Hoà Long An được phân phối và phát triển dự án Trần Anh Group. Biệt thự nghỉ dưỡng West Lakes Golf Villas tọa lạc tại Số 145, Tỉnh lộ 822, Ấp Chánh, Xã Tân Mỹ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An. Dự án đang được quan tâm nhất hiện nay […]

 • Bản đồ Việt Nam mới nhất năm 2020

  Bản đồ Việt Nam tại htland.vn luôn cập nhật chi tiết và mới nhất, với độ phân giải cao, dễ dàng thu phóng. Mong rằng quý vị sẽ tìm được những thông tin cần thiết tại đây.

 • Bản đồ Thế giới 3D ( Full HD ) mới nhất năm 2020

  Bản đồ Thế giới tại htland.vn được chúng tôi cập nhật liên tục. Nâng cấp hình ảnh với độ phân giải chất lượng nhất, giúp quý vị dễ dàng thu phóng, tìm kiếm thông tin cần thiết.

 • Bản đồ TP HCM bản Full cập nhật mới nhất 2020

  Bản đồ TPHCM thể hiện đầy đủ và chi tiết, luôn cập nhật sớm nhất địa giới hành chính, quy hoạch giao thông, sử dụng đất, của tất cả 19 quận và 5 huyện thuộc Tp. Hồ Chí Minh. Hiện tại Bản Đồ Thành Phố Hồ Chí Minh có tổng cộng 5 khu đô thị lớn, đặt […]

 • Bán đất dự án Phúc An Garden giá “siêu hấp dẫn”

  Dự án HOT nhất Bình Dương Phúc An Garden được đầu tư và phát triển bởi chủ đầu tư Trần Anh Group. Đơn vị này trước đó đã có rất nhiều những dự án thành công vang dội có thể kể đến như: Phúc An City, Solar City, Long Phú Villa, Trần Anh Riverside,… Bởi vậy […]

 • Trung tâm thành phố Tân An, thủ phủ của tỉnh Long An. Ảnh: Nguyễn Luân

  Long An đầu tư hơn 63.000 tỷ đồng xây dựng thành phố Tân An

  Nội dung bài viếtNhững quy định của pháp luật liên quan đến việc chia thừa kế theo pháp luậtTheo như Điều 611, chúng ta sẽ có những quy định như sau:Theo như Điều 612 của Bộ luật đã đưa ra như sau:Theo như Điều 613:Theo như Điều 650:Thứ tự phân chia tài sản hợp phápTheo […]

 • Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ

  Thành phố Tân An (Long An) chính thức lên đô thị loại II

  Nội dung bài viếtNhững quy định của pháp luật liên quan đến việc chia thừa kế theo pháp luậtTheo như Điều 611, chúng ta sẽ có những quy định như sau:Theo như Điều 612 của Bộ luật đã đưa ra như sau:Theo như Điều 613:Theo như Điều 650:Thứ tự phân chia tài sản hợp phápTheo […]

Đối tác phát triển dự án