Cách chia thừa kế theo pháp luật chính xác nhất năm 2019

Cách chia thừa kế theo pháp luật từ trước đến nay vẫn luôn là một vấn đề vô cùng quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn đối với gia đình của mỗi người. Những luật sư đã tổng hợp lại những quy định trong luật mới nhất hiện nay, phân chia các quyền thừa kế theo pháp luật và thêm vào đó là cách xác định những bậc và hàng thừa kế theo quy định của pháp luật.

Qua bài viết dưới đây, https://htland.vn/ chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin về cách thừa kế theo quy định của pháp luật đảm bảo chính xác nhất trong thời điểm năm 2019.

Những quy định của pháp luật liên quan đến việc chia thừa kế theo pháp luật

Theo như Điều 611, chúng ta sẽ có những quy định như sau:

 1. Thời điểm để thực hiện mở thừa kế là thời điểm người có tài sản bị chết đi. Trong trường hợp đơn vị Tòa án tuyên bố rằng một người chết thì đó chính là thời điểm mở thừa kế, ngày được xác định tại điều khoản 2 trong Điều 71 trong Bộ luật này.
 2. Địa điểm được mở cửa thừa kế là một nơi cư trú cuối cùng đối với người để lại di sản sau khi đã chết, nếu không xác định được rõ những nơi cư trú cuối cùng thì đưa ra địa điểm để mở thừa kế là một nơi có toàn bộ những di sản hay nơi có chứa phần lớn những di sản.

Theo như Điều 612 của Bộ luật đã đưa ra như sau:

Di sản có bao gồm trong đó những tài sản riêng của người đã chết, phần tài sản để lại của người đã chết trong số những tài sản chung đối với người khác.

Những quy định của pháp luật liên quan đến việc chia thừa kế theo pháp luật

Những quy định của pháp luật liên quan đến việc chia thừa kế theo pháp luật

Theo như Điều 613:

Người được thừa kế là cá nhân những người phải là người đang sống vào trong thời điểm tiến hành mở thừa kế hay sinh ra và còn sống được sau thời điểm tiến hành mở thừa kế nhưng đã được thành thai vào thời điểm trước khi người để lại phần di sản đã chết. 

Trong trường hợp người thừa kế đi theo di chúc không phải là những cá nhân thì sẽ phải tồn tại vào trong thời điểm mở thừa kế.

Theo như Điều 650:

Việc thừa kế theo quy định của pháp luật sẽ được áp dụng cụ thể trong những trường hợp sau đây:

 • Không có di chúc
 • Di chúc thực hiện không hợp pháp
 • Những người được thừa kế theo như trong di chúc mà chết trước hay chết cùng với thời điểm người lập di chúc, các cơ quan, tổ chức được thừa kế đúng như theo di chúc không còn tồn tại nữa vào thời điểm được mở thừa kế.
 • Những người đã được chỉ định để làm người thừa kế theo như di chúc mà đã không có quyền hưởng được di sản hay từ chối nhận lại di sản của người đã chết.

Thêm vào đó, thừa kế theo pháp luật cũng có thể được áp dụng đối với những loại di sản sau đây:

 • Phần di sản mà không được định đoạt như trong di chúc
 • Phần di sản mà có liên quan đến một phần của di chúc mà không có hiệu lực đối với pháp luật
 • Phần di sản mà có liên quan đến những người được thừa kế tuân theo di chúc nhưng họ không có được quyền thừa hưởng di sản, từ chối nhận một phần di sản, chết trước hay chết vào cùng thời điểm với những người lập di chúc, có liên quan đến các cơ quan, tổ chức đã được thừa hưởng phần di sản theo di chúc, không tồn tại vào trong thời điểm chính thức mở thừa kế.
Những quy định của pháp luật liên quan đến việc chia thừa kế theo pháp luật

Những quy định của pháp luật liên quan đến việc chia thừa kế theo pháp luật

Thứ tự phân chia tài sản hợp pháp

Theo như Điều 651:

1.Những người thừa kế theo quy định của pháp luật sẽ được xếp theo thứ tự sau:

 • Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha, mẹ, cha nuôi, mẹ nuôi, con nuôi, con đẻ của người đã chết 
 • Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, chị ruột, anh ruột, em ruột của người đã chết, cháu ruột của người đã chết mà quan hệ người đã chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại.
 • Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, cháu ruột của người đã mất mà người đó là chú ruột, bác ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột hay chắt ruột khi người mất là cụ nội, cụ ngoại.

2. Đối với những người cùng hàng với nhau sẽ được thừa hưởng những phần di sản như nhau

3. Những người có hàng thừa kế sau sẽ chỉ được hưởng tài sản thừa kế nếu không còn ai ở trong hàng thừa kế trước đó với lý do đã chết, không có quyền thừa hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hay bị từ chối nhận di sản.

Thứ tự phân chia tài sản hợp pháp

Thứ tự phân chia tài sản hợp pháp

Theo như Điều 660:

1. Khi tiến hành phân chia tài sản, nếu có nhiều người thừa kế trong cùng một hàng chưa sinh ra đời nhưng đã thành thai thì phải dành một phần của di sản bằng với phần mà người thừa kế còn lại được hường để người đó khi sinh ra lúc sống sẽ được hưởng, nếu chết trước khi sinh ra đời thì những người thừa kế khác sẽ được thừa hưởng.

2. Những người thừa kế sẽ có quyền yêu cầu phân chia nhiều tài sản, di sản bằng với hiện vật, nếu không thì có thể chia đều ra bằng hiện vật, do đó những người thừa kế có thể thỏa thuận thêm về việc định giá được hiện vật, thỏa thuận về việc người nhận hiện vật hay không thỏa thuận được thì hiện vật sẽ được bán để phân chia.

 

 

Xem bài viết cùng chủ đề:

Xem thêm

 • Addmefast

  3 Cách tốt nhất tăng like cho page tốt nhất năm 2020

  Cách tăng like cho page nhanh chóng hiệu quả và an toàn nhất hiện nay Thứ nhất:  bạn vào trang addmefast bên dưới đăng ký, Addmefast có gì hay? Addmefast  là một website cho phép mọi người like page Facebook lẫn nhau. Khi bạn like page và view wbsite hoặc đăng ký kênh youtube người […]

 • Làm cách nào để xem thông tin đất đai, xem số tờ số thửa đất

  Xem thông tin đất đai là điều mà nhiều người luôn quan tâm bao gồm số tờ số thửa đất đó. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách xem và tra cứu thông tin về thửa đất sao cho đúng nhất, bởi vậy có thể dẫn đến những sai lầm hay bị lừa đảo […]

 • Khả năng kết nối thuận lợi của nhà đất Đức Hòa Long An

  Thị trường nhà đất Đức Hòa Long An hiện nay đang dần trở nên thu hút và có sức “nóng” hơn bao giờ hết đối với các nhà đầu tư ở cả trong và ngoài nước. Từ thời điểm cuối năm 2018 trở về đây, một lượng lớn khách hàng đang đổ dồn về khu […]

 • Nhà đất Long An tăng mạnh vào thời điểm những tháng cuối năm 2019

  Thị trường nhà đất Long An là một thị trường có sức hút và sức ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư lớn nhỏ trong và ngoài khu vực. Thị trường này tuy sinh sau đẻ muộn nhưng lại đang có những bước chuyển mình vô cùng mạnh mẽ và […]

 • Thị trường địa ốc Đồng Nai thu hút nhà đầu tư nhờ Sân bay Long Thành

  Dự án sân bay Long Thành là một trong số những dự án có quy mô lớn thuộc hàng tầm cỡ trên cả nước ta. Nhờ có dự án này, thị trường địa ốc Đồng Nai đã thu hút được một lượng lớn những nhà đầu tư ở cả trong và ngoài nước. Qua bài […]

 • Hạ tầng giao thông kết nối liên vùng tuyệt vời của Đức Hòa Long An

  Đức Hòa Long An là một huyện có mật độ dân số rất lớn. Nơi đây có nhiều dự án bất động sản với quy mô lớn, thu hút số nhà đầu tư lớn cả trong và ngoài nước. Như vậy, qua bài viết dưới đây, https://htland.vn/ chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc […]

 • Kinh nghiệm đầu tư đất nền vùng ven TPHCM – Bài 1

  Thị trường BĐS cuối năm 2019 khá trầm lắng ở nhiều phân khúc như căn hộ cao cấp, biệt thự nghỉ dưỡng, condotel, tuy nhiên ở phân khúc đất nền giao dịch vẫn sôi động, đặc biệt phân khúc bất động sản vùng ven là ở Đồng Nai có một số dự án đang triển […]

Đối tác phát triển dự án