Thị trường BĐS “đóng băng” thị trường căn hộ chịu ảnh hưởng nhiều nhất

Mới đây, Chủ đầu tư Dự án cát tường phú sinh đã bắt đầu đã xác định rõ mục tiêu là không chỉ xây nhà mà còn phải xây dựng “hồn” cho không gian sống của mỗi cư dân khi sinh sống tại đây khi người mua nhà hiện nay đều quan tâm tới giá trị bao […]

Mới đây, Chủ đầu tư Dự án cát tường phú sinh đã bắt đầu đã xác định rõ mục tiêu là không chỉ xây nhà mà còn phải xây dựng “hồn” cho không gian sống của mỗi cư dân khi sinh sống tại đây khi người mua nhà hiện nay đều quan tâm tới giá trị bao nhiêu tiền một mét vuông diện tích sử dụng. Chính vì biết được tiêu chí này cho nên các chủ đầu tư bất động sản chạy theo lợi nhuận giảm giá thành sản phẩm nhằm tối đa hoá diện tích đất sử dụng. Khiến cuộc sống của người dân khép kín, độc lập, hàng xóm láng giềng không còn thân thiết nữa.
 

[​IMG]


Các chuyên gia ngân hàng nhận định, việc đưa ra cảnh báo của Chính phủ không hề thừa bởi dư âm từ trước năm 2011 của bài học tín dụng tăng trưởng quá nóng, dặc biệt những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro lớn lại là đối tượng cho vay của nguồn vốn, bên cạnh đó các ngân hàng cho tới nay vẫn tiếp tục phải xử lý nợ xấu.

Khi cả gia đình cùng nhau vui chơi trong công viên cây xanh “Lá phổi khổng lồ của Thủ đô”, hay cộng đồng cư dân tự tổ chức một chương trình Tết Trung Thu mang niềm vui tới các cháu nhỏ. Tất cả những điều đó đều có thể dễ dàng tìm thấy tại Cát tường phú sinh nơi bạn trao trọn niềm tin của mình. Chủ đầu tư Cát Tường đã đặt cái tâm của mình vào dự án để mang "cầu nối cho cư dân với cư dân. Đó có thể là những khoảng xanh mát, nơi ông, bà thoải mái dắt cháu đi chơi, hay không gian sinh hoạt cộng đồng rộng lớn, thuận tiện để tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, hội họp.

Tại Nghị quyết Phiên họp Chính phủ diễn ra hồi tháng 6, để kiểm soát nguồn vốn tín dụng với các lĩnh vực cho vay rủi ro nói chung và lĩnh vực BĐS nói riêng, NHNN được Chính phủ yêu cầu tập trung tín dụng vào lĩnh vực kinh doanh, sản xuất, đặc biệt là các lĩnh vực được Chính phủ ưu tiên; kiểm soát gắt gao khi cho vay đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro (dự án thu hồi vốn thời gian dài, BĐS,…). Theo số liệu từ NHNN, tính đến cuối tháng 5 năm nay, tín dụng BĐS tăng gấp đôi so với tín dụng của toàn nền kinh tế và đã tăng 10,89%.

Mặc dù vậy, theo bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN, tín dụng BĐS chiếm tỷ trọng nhỏ nên chưa có nhiều lo ngại về mức tăng với việc chiếm tỷ trọng 8,3% trong tổng dư nợ toàn hệ thống. Không những vậy, tín dụng BĐS trong thời gian qua không đầu tư vào kinh doanh BĐS mà chủ yếu phục vụ nhu cầu thật như: đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, hoàn thiện xây dựng các khu xây dựng nhà ở cho thuê và bán.

Thị trường BĐS đang trong quá trình hồi phục, mặc dù vậy tình trạng đầu cơ làm giá xuất hiện cũng như khả năng nguồn vốn ngân hàng chảy vào thị trường này mạnh mẽ như hồi năm 2010 đang khiến nhiều người hoang mang lo ngại. Theo chị Nguyễn Thị Thanh H, chị có mua 1 căn hộ thuộc 1 dự án ở đường Tam Trinh (Hoàng Mai) khoảng 1 tháng trước qua trung gian với giá hơn 1,8 tỷ đồng. Mặc dù vậy, Bộ trưởng Dũng cũng cho rằng, khó tránh khỏi khả năng đầu cơ nếu giao dịch tăng, “vấn đề chính là chúng ta kiểm soát không để thị trường phát triển nóng, tạo ra bong bóng BĐS”.

Theo Phó giám đốc Phòng giao dịch của một ngân hàng thương mại lớn tại TP.HCM, trong toàn hệ thống cũng đưa ra chỉ đạo về việc làm chặt trong quá trình cho vay của ngân hàng kể từ lúc thẩm định cho tới khâu giải ngân. Đối với cho vay mua nhà, để nguồn vốn đúng với mục đích vay, việc giải ngân ngay vào tài khoản của bên bán đất phải được ngân hàng thực hiện ngay, kể cả đối với trường hợp mua nhà ở các dự án mới và mua đất giữa các cá nhân với nhau.

Thị trường BĐS đang trong quá trình hồi phục, mặc dù vậy tình trạng đầu cơ làm giá xuất hiện cũng như khả năng nguồn vốn ngân hàng chảy vào thị trường này mạnh mẽ như hồi năm 2010 đang khiến nhiều người hoang mang lo ngại. Theo chị Nguyễn Thị Thanh H, chị có mua 1 căn hộ thuộc 1 dự án ở đường Tam Trinh (Hoàng Mai) khoảng 1 tháng trước qua trung gian với giá hơn 1,8 tỷ đồng. Hiện nay cũng căn hộ tương tự, một nhân viên của một sàn giao dịch đã cho chị biết giá của căn hộ này đã tăng lên 1,8 tỷ đồng, ngay lập tức chị sẽ có trong tay 300 triệu đồng tiền lãi nếu bán lại căn hộ của mình.

Tại thời điểm đó, đã thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn cho thị trường BĐS, đặc biệt, gắn phá băng thị trường bằng thực hiện chiến lược nhà ở quốc gia chính là quan điểm mang tính chất "chìa khoá" mở cánh cửa cho sự phục hồi của thị trường BĐS trở lại. Mặc dù vậy, Bộ trưởng Dũng cũng cho rằng, khó tránh khỏi khả năng đầu cơ nếu giao dịch tăng, “vấn đề chính là chúng ta kiểm soát không để thị trường phát triển nóng, tạo ra bong bóng BĐS”.