Chính sách cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Mới đây, bộ phận Kiểm toán Nhà nước vừa đưa ra kết quả kiểm toán chương trình nhà ở xã hội (NƠXH) tại địa bàn TP.Hà Nội. Được biết, bên cạnh nhiều dự án khu đô thị five star eco city đã được bàn giao và người dân đã sử dụng, thu hút sự quan tâm, tin […]

Mới đây, bộ phận Kiểm toán Nhà nước vừa đưa ra kết quả kiểm toán chương trình nhà ở xã hội (NƠXH) tại địa bàn TP.Hà Nội. Được biết, bên cạnh nhiều dự án khu đô thị five star eco city đã được bàn giao và người dân đã sử dụng, thu hút sự quan tâm, tin tưởng của người mua vẫn còn nhiều dự án trong vi phạm như bàn giao sai đối tượng, thực hiện sai quy hoạch và nhiều thứ khác.

 

 

Bên cạnh đó, chương trình phát triển NƠXH được Kiểm toán Nhà nước đánh giá là còn khá nhiều hạn chế, trong đó đáng chú ý là việc triển khai đã không đạt đúng theo kế hoạch và mục tiêu đề ra trong năm 2016. Cụ thể, so với mục tiêu đưa ra ban đầu, chương trình mới chỉ đáp ứng được khoảng 36,5% nhu cầu, đạt 15.500/42.332 căn hộ.

 

Việc xây dựng và điều chỉnh mục tiêu về NƠXH hiện vẫn dựa trên số lượng nguồn cung hiện có của các dự án đất nền five star eco city chứ chưa cân nhắc đến các giải pháp rút ngắn khoảng cách cung – cầu, tỷ lệ thực hiện vẫn còn thấp, dự kiến đến cuối năm nay, chương trình cũng chỉ hoàn thành được khoảng 38% mục tiêu giai đoạn.

 

Theo Kiểm toán Nhà nước, hiệu lực thực hiện các cơ chế ưu tiên đặc thù của TP Hà Nội đối với chủ đầu tư và dự án NƠXH hiện còn nhiều hạn chế; đồng thời quá trình lập, phê duyệt quy hoạch đô thị vẫn chưa xác định cụ thể về quy mô, vị trí đất xây dựng dự án để đảm bảo phù hợp với mục tiêu phát triển NƠXH đã được xác định từ trước đó.

 

Theo VCSC, thị trường BĐS hiện đang trong trạng thái phục hồi khá vững chắc sau khi đã ảm đạm kéo dài hơn 4 năm. Đáng lưu ý, dấu hiệu phục hồi được ghi nhận trên diện rộng với số lượng hàng tồn kho giảm mạnh và ổn định. Đặc biệt là khối lượng giao dịch có sự tăng vọt cũng như phục hồi về giá chào bán. Hiện tượng này diễn ra tại tất cả cả các phân khúc từ cao cấp đến trung cấp cũng như nhà ở giá bình dân. Công ty CP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) vừa đưa ra nhận định, chu kỳ mới của thị trường BĐS hiện vẫn còn cách mức đỉnh 3-4 năm nữa. Mức giá trung bình của căn hộ có thể tăng thêm khoảng 60% nữa tính từ mức hiện tại trước khi đạt đỉnh kế tiếp.

 

Sự phục hồi hiện vẫn còn nhiều tiềm năng với giá bán căn hộ trung bình mới chỉ đang cao hơn mức đáy của chu kỳ từ 10-15%, và chỉ tương đương khoảng 67% so với mức đỉnh vào năm 2009. Chu kỳ mới này hiện vẫn còn cách mức đỉnh khoảng 3-4 năm nữa, mặc dù chu kỳ suy thoái trước đó diễn tiến khá trầm trọng, nhưng đáy của chu kỳ vẫn cao hơn so với chu kỳ trước đó; mức đỉnh kế tiếp sẽ còn cao hơn cả mức đỉnh năm 2009 với độ chênh lệch không nhiều.

 

Với mức giá trung bình của phân khúc căn hộ có thể sẽ tiếp tục tăng thêm 70% từ mức hiện tại trước khi đạt đến đỉnh chu kỳ kế tiếp. Đáng lưu ý, vẫn còn một số dự án NƠXH thực hiện quy hoạch chưa kịp thời, hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật chưa được triển khai đồng bộ. Đơn cử như Dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp tại ô đất CT1, CT2 tại KĐTM Đại Mỗ hay Dự án tại ô đất có ký hiệu CT nằm trong khu chức năng đô thị Tây Mỗ; Dự án tại ô đất có ký hiệu B4-CT1 và B5-CT2 nằm trong khu vực Bắc Cổ Nhuế, Chèm và Dự án tại khu tái định cư Kiến Hưng.

 

Tuy nhiên, công tác kiểm tra, kiểm soát của cơ quan quản lý nhà nước hiện vẫn chưa phát hiện và xử lý kịp thời những sai sót trong việc xác định đối tượng mua nhà của các chủ đầu tư dự án; một số nội dung về xây dựng giá bán của chủ đầu tư vẫn chưa tuân thủ đúng quy định.